Phần Giới thiệu mới nhất đang được cập nhật. Những dòng bên dưới mô tả một Tôi đang và luôn thay đổi không ngừng. Bạn đọc có thể biết về một phần nhỏ của tôi năm 2019 qua đấy.

Còn Tôi mới hơn ra sao? Tôi sẽ kể bạn nghe sớm.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog The Too Blue Scientist.

Tôi là Hải Nguyễn.

Hiện tôi là nghiên cứu sinh thạc sĩ ngành Giáo dục khoa học (Science Education) tại National Taiwan Normal University. Tôi từng phụ trách chuyên môn bộ môn Khoa học tại Tp. Hồ Chí Minh trong 3 năm, từng làm việc với nhiều trường, nhiều học sinh tiểu học, phát triển nhiều chương trình dạy, học và nghiên cứu khoa học. Trước đó, tôi cùng bạn bè hay biểu diễn science show, làm science fair tại nhiều địa phương, nhiều trường. Tôi từng được làm Educator năm 2018 của chương trình Cube in Space, do NASA x idoodlelearning tổ chức.

Đến đây, chắc bạn sẽ hỏi, tôi nói tất cả những thứ trên với hàm ý: “Tôi xịn chưa, nghe tôi nói, đọc bài tôi viết, tin tôi đi” à, đúng không? 😁

Haha, không! 😆

Tôi vừa xác định với mình là tôi sẽ viết vì tôi cần viết và vì viết thì vui. Vì vậy, blog này viết bởi 10% bậc thầy, 20% giáo viên và 20% nhà khoa học, và 50% đứa trẻ so với tuổi Trái đất. Nên là, bạn đừng coi mấy bài viết là chuyện đùa, biết đâu tôi viết sai đấy. Đọc nhiều, đọc kĩ vào nha. Để nói chuyện, góp ý với tôi, mời bạn ghé trang Hi! 👏🏼

Sau hơn 3 năm làm giáo viên khoa học, tôi kết luận nó là một công việc thú vị. Thật lòng mà nói tôi không được đào tạo để dạy học sinh tiểu học. Vì vậy, những ‘kỹ năng’ mang lên lớp là những thứ tôi học được nhờ đọc sách, nghiên cứu và học hỏi từ những chuyên gia. Xong rồi tôi dạy lại cho tụi nhỏ.

Trải qua nhiều thay đổi, bằng những kinh nghiệm ít ỏi có được, tôi cho rằng ai cũng có những bài học của riêng đời mình. Người già khuyên người trẻ, thầy cô dạy học trò, ba mẹ bảo con cái hay tất cả kinh nghiệm người này truyền lại cho người kia đều chỉ để tham khảo. Người đi sau chắc chắn luôn cứng đầu và sẽ tìm bằng được cách đi của mình.

Nếu tự dán nhãn thì tôi thích những cái nhãn như trong hình, nhưng chưa đủ. Đứng trước một cái gì đó mới toanh gây cho tôi một cảm giác hình như gọi là mind-gasm. Tôi luôn cố gắng mở rộng và tìm kiếm để thoát khỏi suy nghĩ “mình là…” với niềm tin là cái gì cũng có thể học được, dù vài điều đầy khó khăn và có khi trầy da tróc vảy. Sắp tới tôi sẽ tạm dừng việc dạy để đi học và nghiên cứu nên góc nhìn sẽ càng thay đổi hơn nữa.

Để giúp The Too Blue Scientist tồn tại và phát triển bền vững mời bạn xem xét ủng hộ blog ở đây.

Đăng kí nhận bài viết mới tại đây.

Chúc bạn đọc vui,

Hải Nguyễn

P/S:

Hai podcast mình tham gia

Kipa cast với anh Huy và anh Dũng Phạm
https://kipacast.info/ep9.html

Và Giáo Podcast với chị Trâm Kha https://www.youtube.com/watch?v=3ybYiGWrqng

Báo chí nói về những thứ mình và bạn bè làm

Hào hứng “Vật lý nhiệm mầu”

Mang đến cho học sinh những điều kỳ diệu của vật lý (bài đã cũ, không còn hình chụp)