Pháp: Khi DNA trở thành vũ khí chống 🐕 💩

You are currently viewing Pháp: Khi DNA trở thành vũ khí chống 🐕 💩
Ilustrated by @phannhi._

“Tôi mắc mệt với đống 💩 này rồi,” ngài Thị trưởng Robert Ménard của Béziers trải lòng với báo chí.

Béziers là một thị trấn nằm ở gần cận Nam của nước Pháp. Thị trưởng Ménard ước tính mỗi tháng đội vệ sinh của thị trấn này phải gom được tới hàng ngàn đống 💩. Ổng giận, quyết tâm khiến những ai bỏ lại phía sau đống 💩 của thú cưng phải trả giá, nhờ ứng dụng khoa học.

SCR 20230727 itby

Cụ thể, chính sách của thị trưởng Ménard gồm hai bước. Một, mỗi chú chó có chủ sống trong phạm vi thị trấn Béziers phải được xét nghiệm để khai báo vật liệu di truyền (DNA – Deoxyribonucleic acid). Phí xét nghiệm được miễn để người dân có thêm động lực. Sau đấy, nếu dẫn chó đi dạo mà không xuất trình được giấy tờ DNA, chủ của chúng sẽ bị phạt tới 38 EUR (tầm 1 triệu đồng).

Dựa vào cơ dữ liệu ADN của các chú chó làm chuẩn, bước thứ hai, chính quyền Béziers sẽ xét nghiệm nhanh những đống 💩 nhặt được để xác định “kẻ dễ thương” nào phải bị phạt. Mức phạt tầm 122 EUR (tầm 3 triệu đồng) dành cho chủ của chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên ngài thị trưởng Ménard tâm huyết với việc giải phóng thị trấn của mình khỏi 💩. Năm 2016, khi Ménard lần đầu đề xuất chính sách tương tự, tòa án đã từ chối thông qua với lý do có thể vi phạm quyền riêng tư của người dân. Nhưng lần này, trong hai tháng nhận góp ý thì không ai phản đối cả. Vì vậy, chính sách được ban hành thử nghiệm từ tháng 7 năm nay.

Trong vòng 3 tháng đầu, người vi phạm sẽ được nhắc nhở chứ chưa bị phạt ngay. Sau hai năm thử nghiệm, tháng 7 năm 2025 là mốc để đánh giá mức độ hiệu quả của chính sách.

Các chính sách tương tự cũng có ở các nước khác, chẳng hạn như Đài Loan. Mình có dịp quan sát thấy ở một số thành phố lớn ở Đài có thùng rác đựng 💩 riêng, treo sẵn bịch nylon sạch để “con sen” của các chú chó dùng trong “trường hợp cấp bách”. 

Bình luận: Mình thấy đây là một tin tức hay ho có sự kết hợp của khoa học trong chính sách xã hội.

Tin gốc tại Connexionfrance
Minh họa bởi @phannhi._

 


✨Niềm vui ✨ khi viết bài này phóng lên không trung 🌏 🚀, vượt qua cả đường Kármán, nhờ được tiếp thêm nhiên liệu từ sự ủng hộ 🧧💸 của Hoàng Tâm, Yến Phạm, Ngân và An, Rosie, chị Linh Trịnh, chị Quỳnh Như, Mắt Bét, Saoline, Law, Trân, Diên An, cô Vân, Thảo, Vân Anh và nhiều bạn đọc khác.