Lời chúc: Tìm mình trong năm mới

You are currently viewing Lời chúc: Tìm mình trong năm mới

Qua 27 năm sống trên đời mới biết mình có thể có mái tóc dài hơn bình thường.

Từ đó trở về trước, tóc mình chỉ dài từ 1 tới cỡ 3 cm, dính đủ thứ keo vuốt vuốt. Thậm chí, mình còn từng không tin mình có thể để tóc dài. Khi tóc vừa vượt hơn 3 cm là cả đầu dựng như lông nhím, chỉa ra khắp xung quanh.

Đâu đó tầm cuối năm 2019, mình bắt đầu để tóc. Thực ra không phải không cố gắng cắt đi, mà vì ở Taiwan cắt tóc xấu và đắt. Cắt xong xuôi, đeo kính vào thì thất vọng đánh bại kì vọng nên đâm ra nản. Một lí do quan trọng hơn thúc đẩy: mình (nghĩ là) đang được tự do, hay là làm khác đi một tí?

Và rồi mình có hai phát hiện. Một, mình có thể để tóc dài hơn 3cm. Tóc dài rất thích, vì mình có thể vuốt tóc. Hay nhất là khoản che chắn không bị những cơn gió lồng lộng của mùa đông Taipei thổi buốt đầu buốt tai. Hai là tóc mình dày, khoẻ và đẹp. Ồ, trước đó mình không hề biết, cứ tưởng tóc rễ tre gai nhím 🦔

Có thể mình sẽ để kiểu tóc khác sớm thôi, ai biết. Nhưng hành trình tự tìm, tự khám phá (một phần của) mình có khi bắt đầu đơn giản như vậy.

Mình vừa đọc xong cuốn sách hay nhất năm 2021. Ừ, ngay cuốn đầu tiên khi bắt đầu năm mới nhưng chắc chắn là nó.

Cuốn sách có một nửa chỉ là hồi kí của những con người bình thường; nửa còn lại xen kẽ những phân tích dựa trên một số thuyết tâm lý học.

Vậy mà mình cảm thấy chính nó lại có tiềm năng lớn trong việc giúp mình phát triển bản thân thay cho những cuốn self-help, self-development hay hồi kí danh nhân khác. Nó cũng có thể khiến mình hạnh phúc hơn không chừng nếu mình dám.

Một người bạn của mình khi đọc sách đã viết rằng anh ấy muốn ôm những nhân vật trong sách vào lòng vì đồng cảm quá. Mình cũng muốn bay vào ôm ké, rồi đập tay high-five với họ, rồi bắt tay cảm ơn tác giả.

Cảm ơn cả những người bạn đã gửi sách từ tận Việt Nam qua cho mình. Trời ơi, nguồn sống văn minh đấy🩸.

Mình còn muốn nhiều nhiều người đọc cuốn sách này vì đoán chắc nhiều người cũng cần tìm thấy họ và tìm thấy người thân họ trong thế giới nội tâm của nhau.

Những thành công hữu hình to tát là một đích đến cần thiết cần ngắm tới, nhưng hành trình khám phá bản thân cũng không nên và không thể bị bỏ qua. Khám phá bản thân, không phải phát triển bản thân.

Nên sau đây là lời chúc đầu tiên của mình dành tặng năm mới đến bạn, người đang đọc những bài viết này. Trích đoạn cuối cùng của cuốn Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ, tác giả Đặng Hoàng Giang.

“Mong cho tất cả chúng ta, bất kể tuổi tác, có cơ hội để tìm mình, được sống cuộc sống của mình, trong tình yêu thương vô điều kiện và sự sum vầy với người thân.”

Lời chúc thứ hai: Mong có vaccine cho COVID-19 sớm 💉. Đường ngắn nhất để đi đến trái tim là mạch máu.

Lời chúc thứ ba: Sau đó, khi không còn cần ngửi mùi khẩu trang y tế dùng một lần nữa, mong mọi người chung sống hoà thuận với thiên nhiên.

The Too Blue Scientist

Leave a Reply