Bạn sẽ không đọc trong đơn độc.

Xin chào từ Việt Nam.

Khi cả cư dân MindTriibe bây giờ đều ở Việt Nam thì thêm địa điểm ở cuối câu chào trông kì ghê ha. Không như hồi mới bắt đầu chúng ta từng ở thiệt xa nhau.

Mất hơi nhiều thời gian để Hải bắt đầu viết được lá thư này, vì trì hoãn bảo là đâu đó bị chạm. Nhưng cũng viết thôi, đầu tháng mới rồi 😀

Cách đây hơn 02 năm, MindTriibe hình thành là một bộ lạc sách. Ý tưởng nảy ra khi Hải thực sự khao khát một cộng đồng để cùng đọc và trò chuyện sâu về những cuốn sách.

Đọc giống như tám chuyện với tác giả. Có điều mình nghĩ gì, đồng ý hay phản đối, lúc ấy trầm cảm hay thản nhiên tác giả đâu có biết. Như vậy chưa đủ với Hải. Sách cho mình cái để nghĩ về, để cảm nhận. Nhưng chẳng phải chính tâm tư, tình cảm của mình cũng đáng được nói ra lắm sao.

Cư dân MindTriibe được khuyến đọc không phải để gây ấn tượng, cũng không phải để get along cùng người khác. Mà vì đọc thì vui, đọc cùng càng vui hơn nữa. Đẩy suy nghĩ lòng vòng ra thành tiếng chia sẻ với người khác là một lần nhào nặn thành hình cục đất sét trừu tượng trong đầu. Đây cũng là lý thuyết về học tập xã hội đó.


MindTriibe rất vui vì đã là một “nơi chốn thứ ba” cho phiên bản suy tư của cư dân, intellectually và emotionally. Không lo phán xét, không vồ vập chộp lấy giải pháp ném cho.

Với Hải, nhờ MindTriibe mà Hải có không gian cho mình đọc chăm, đọc vui hơn. Bớt scroll facebook mà toàn mò lên MindTriibe cập nhật. Cũng không buồn viết review sách để tóm tắt chi nữa, ủa alo nhu cầu giải quyết xong rồi.


Sau hơn 02 năm làm MindTriibe, khi về nước, càng ở trong nhiều vòng tròn mới, Hải càng thấy hình như không cộng đồng nào thay thế cho cộng đồng nào được. Tham gia Awakin Circle hay Tô Đậm không giải quyết được nỗi ham đọc, ham học của Hải. Khao khát về cộng đồng đọc của Hải vẫn nguyên vẹn.

Framework PARA từng giới thiệu trong lá thư nào đó có phân biệt giữa Project (có kết thúc) và Area of Responsibilities (không có kết thúc). Hồi ấy, Hải đã xếp MindTriibe là một Area, không có thời hạn. Có điều ở thì hiện tại, do nguồn lực có hạn, Hải gặp khó khăn trong việc chia sẻ nó với MindTriibe. Nếu làm tiếp, Hải sợ chỉ càng thấy mình thiếu sót trong vai người host.

Chuyện chăm lo cho một thứ gì đó đầy “human touch” để nó phát triển bền vững, khoẻ mạnh chứ không lay lắt là một bài toán Hải chưa giải được. Và vì vậy, trong quá trình gầy dựng nguồn lực cho mình, chắc MindTriibe phải tạm dừng ít lâu.

MindTriibe tin rằng các cư dân có biết mình muốn đọc gì, muốn tìm hiểu gì và muốn tham gia một cộng đồng đọc thế nào rồi.


Khi đăng kí đi học Giao tiếp trắc ẩn, ở cuối email xác nhận mấy bạn trích câu thơ của Rumi mà Hải tìm lại ở đây:

Out beyond ideas of wrongdoing and rightdoing,
there is a field. I’ll meet you there.

When the soul lies down in that grass,
the world is too full to talk about.
Ideas, language, even the phrase ‘each other’
doesn’t make any sense.

MindTriibe thực sự, thực sự đã là một cánh đồng cỏ, nằm giữa hai đầu extremes phải trái đúng sai, để cư dân yên tâm meet-up.

Cám ơn Uyên đã ủng hộ ý tưởng về một bộ lạc sách.

Cám ơn My đã trả 50.000 VND thu nhập đầu tiên của MindTriibe.

Cám ơn Ngân đã sát cánh cùng MindTriibe mấy tuần tuổi.

Cám ơn Uyên, Ngân, Hoa, Bơ và Hải đã ở lại MindTriibe tới giờ. Không như hồi mới bắt đầu, chúng ta giờ ở thiệt gần nhau.

MindTriibe xin tạm dừng, chỉ mong cư dân nhớ:

Out beyond ideas of wrongdoing and rightdoing,
there is a field. I’ll meet you there.

I’ll meet you there.

MindTriibe
Hải

Mindtriibe Alumni

Râm ran tiếng ve

Cách MindTriibe hoạt động

Mọi người nói gì về mindtriibe?

Nếu nghĩ một câu lạc bộ sách chỉ dành cho những "con nghiện" sách thì đến MindTriibe có khi sẽ phải nghĩ lại. Không chỉ có nơi để neo lại những điều tâm đắc hay góc nhìn về một vấn đề trong sách mà còn được chia sẻ, được nói và được nghe.
Uyển My
Mọi người có thêm hoạt động bổ ích trong dịch. Anh Host siêu dễ thương và có tâm.
Mail nhắc nhở đọc sách và broadcast insight từ các thành viên. Tiết kiệm thời gian vì có thể biết qua những cuốn sách của những thành viên khác.
Trung 0810
Xin nhẹ nhàng mời team sống deep bơi vào chơi. Ở đây có sách, có chữ, có hơi người. Mỗi người là một vũ trụ thông tin, nghĩ suy và câu chữ, cùng đọc sách xong có cái, có cớ bày hết ra như một bàn buffet. No nê!
Mình đã ở đây kha khá lâu, in dấu chân tìm những viên đá màu. Nhịp điệu nào rồi sẽ hòa cùng nhau, du dương lời cây cỏ với chim sâu.
Ngân

Chân dung cư dân MindTriibe qua câu hỏi

Vì sao Sách
quan trọng với Bạn?

Để dành thời gian khi ở một mình. Sách là một thế giới cho mình chơi đùa.

Mình sẽ tìm đến sách khi gặp khó, khi cảm thấy mình chưa biết đủ, khi cần được an ủi hay đơn giản là để lấp đầy thời gian trống một cách có ý nghĩa hơn. Vậy đủ quan trọng chưa ta?

Nó giống như wonderland mỗi lần mình bước vào thì mình học được nhiều thứ mới mẻ lắm ạ. Nó cũng rèn cho em sự bình tĩnh để kiên nhẫn đọc hết.

Đọc sách giúp em làm giảm áp lực trong cuộc sống, nó cũng thay đổi tính cách của em theo hướng tích cực hơn.

Vì nó hình thành lẫn thay đổi suy nghĩ của mình về cuộc sống, sách luôn giúp mình trưởng thành hơn.

À, sách đích thực là một best friend kiêm luôn một “kẻ” lải nhải nhưng rất văn minh, khiến mình muốn cặp kè suốt. :))

Thấy ai cũng đọc nên chắc là quan trọng :)))) Đùa chớ cảm thấy đọc sách nhiều kiểu sang sang :)))) Đùa chứ cảm thấy sách là một món ăn tinh thần thơm ngon bổ dưỡng nếu biết chọn lọc, mà hay đói, nên dạo này ăn nhiều ^^

Nó cho mình được trò chuyện với người khác và với chính mình. Mình học nhiều từ những câu chuyện.

Đơn giản vì sách giúp mình thấy thêm được nhiều góc nhìn khác thú vị trong cuộc sống.

Giống như có hằng hà sa số siêu năng lực được đóng gói chỉ chờ mình khám phá vậy.

CHIẾC THƯ VIỆN KHỔNG LỒ CỦA MINDTRIIBE

do chính cư dân review đấy nhé, ân vào để xem chi tiết.

Tham gia ‌Bộ lạc

Mọi người đều cần tham gia một bộ lạc sách indie nơi họ là nhân vật chính.

Vì vậy, MindTriibe có hai mức phí với quyền lợi giống nhau dành cho cư dân.

Phù hợp với sinh viên và người trẻ mới bắt đầu.

Phù hợp với người khởi nghiệp và muốn trả nhiều hơn. 

Dành cho cư dân muốn thử tham gia MindTriibe.

Nếu chưa quyết định được mà vẫn tò mò, hãy để lại email.
MindTriibe sẽ gửi thư cập nhật đến bạn.

☎️ Những câu thường hỏi

MindTriibe là một cộng đồng, một bộ lạc về sách. Ở đó sau khi đọc, chúng ta sẽ meet-up để bàn luận về sách.

Không đủ. Đây sẽ không phải là nhóm sách bình thường mà bạn hay thấy. Vì nó sẽ không chỉ tồn tại trên mạng.

Facebook có nhiều nhóm sách. YouTube có nhiều BookTubers review sách. Một người đọc rồi chia sẻ lại cho nhiều người ở những không-thời gian khác. Một người viết/nói, hàng trăm hàng nghìn người đọc/nghe.

MindTriibe tạo không-thời gian thực để mọi người gặp gỡ, nói chuyện về sách.  

Mình rất cố gắng tìm từ tiếng Việt để gần gũi, nhưng không được. Thôi thì yêu lấy cái tên này.

Mind là đầu óc. Mind còn là quan tâm, để ý. Mind với một chữ i – tâm trí của một người. Khi đọc sách, bạn xử lý đống chữ đó theo quan điểm của bạn.

Triibe là bộ lạc, có sẵn hai i i . Khi những cái đầu ấy tập trung vào một nơi, không còn ai phải cô đơn với tâm trí của mình nữa. Mình không bị nguyền rủa chỉ bởi “trí thông minh cô độc” như Tony Stark. Mình có một bộ lạc lắng nghe và chia sẻ.

Đã rất nhiều thông điệp được nói ra. Người ta hạnh phúc nhờ những mối quan hệ tốt đẹp. Người ta không hạnh phúc vì tập trung tìm kiếm một người hoàn hảo, tất cả trong một. Người ta hạnh phúc vì có một bộ lạc. Đến tận 2021, người ta còn khao khát một series FRIENDS ra đời từ 1994.

MindTriibe là bộ lạc đó của những cư dân thích đọc.

Triibe không hứa rằng sẽ không có những giây phút ngại ngùng, run run, lắp bắp khi cư dân gặp nhau. Không hứa sẽ không có những ánh mắt chỉ đứng một góc chả biết bắt chuyện với ai và nói cái gì. Phản ứng rất bình thường, thật đấy.

Nhưng cư dân của Triibe sẽ cố gắng để những buổi meet-up thật sâu. Deep. Rất Mind-full. Không hời hợt. Không bề ngoài.

Để tồn tại, MindTriibe cần trả chi phí Zoom, điện, nước, cây cối, … 
Để bền vững và sáng tạo, MindTriibe cần niềm vui, động lực và chứng nhận “tin cậy” từ cư dân.
Tiền của bạn dù nhỏ nhưng quý, có thể cấp được chứng nhận và cho được động lực cho MindTriibe đấy!

Hộp thư MindTriibe 📬

Ở MindTriibe, bạn sẽ không đọc trong đơn độc.