Ta cần bạn bè từ nhiều thế hệ

You are currently viewing Ta cần bạn bè từ nhiều thế hệ

Một nghiên cứu khảo sát cho thấy có bạn bè thuộc nhiều thế hệ mang lại những lợi ích hơi bị đặc biệt mà những nhóm bạn đồng trang lứa không có.

Những lợi ích chung

Đầu tiên, có bạn bè kiểu này có thể gây dựng cộng đồng và lòng thấu cảm. Vì tập hợp nhiều nhóm tuổi giúp xoá nhoà stereotypes (TƯỞNG LÀ người già thế này, TƯỞNG LÀ người trẻ thế kia) và hiện tượng đối xử không công bằng dựa trên so sánh tuổi tác (ageism).

Đó là nhóm, còn cá nhân thì có thể có những góc nhìn mới mẻ và sẽ trưởng thành hơn. Có nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi nói những đồng nghiệp trẻ mang lại sáng tạo, tươi vui, và góc nhìn mới, kiến thức kĩ năng mới vào công việc. Người trẻ tuổi thì khen những người già cũng có thể mang lại góc nhìn mới, lại còn là những người thầy tiềm năng, và giúp cho nơi làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Chọn lựa làm bạn với những người khác biệt tuổi tác có thể còn giúp những “người hay so sánh”. Ta hay so sánh cuộc sống của mình với những người ngang tuổi và cảm thấy ghen tị với những gì họ có: gia đình, nhà cao cửa rộng. Còn mình thì không có gì, mình sẽ còn thất nghiệp, sẽ còn lâu mới có bồ, lấy đâu ra nhà, xe, cuộc sống sắp trôi qua quãng đời đẹp nhất, mình sắp già rồi, cuộc đời vẫn dậm chân tại chỗ. Chính những người bạn lớn tuổi hoặc trẻ tuổi sẽ giúp mình thấy được toàn cảnh hơn và bớt so sánh.

Cuộc đối thoại của nhóm bạn này sẽ giàu và thú vị hơn vì được va chạm với nhiều góc nhìn và kinh nghiệm sống. Rất có thể ta sẽ tạo ra được nếp nghĩ, cách thức mới.

Cả hai nhóm đối tượng có thái độ tích cực về các vấn đề tuổi tác hơn.

Tất cả những lợi ích khác của việc có bạn như có kết nối xã hội, có ảnh hưởng tốt lên sức khoẻ thể lí và tâm lí, đều được nuôi dưỡng.

Lợi ích của việc có bạn già hơn

Lợi ích lớn nhất là có góc nhìn khác. Nếu đang trải qua chuyện khó như thất nghiệp, chia tay bồ, ta có thể đau khổ tột cùng. Nhưng nếu được chứng kiến những người lớn cũng trải qua những khó khăn tương tự, ta có thể thấy được họ sống tốt, và còn trưởng thành, phát triển hơn tới mức nào.

Những người lớn thường quan trọng chuyện “hạnh phúc” hơn là “thành công về mặt nghề nghiệp”. Có thể đây sẽ là góc nhìn ta cần khi chuẩn bị cho những bước đường quan trọng sắp tới.

Lợi ích của việc có bạn trẻ hơn

Người lớn tuổi hơn khi chia sẻ kinh nghiệm của mình với người trẻ sẽ cảm thấy mình có ích.

Thêm nữa, đặt những người lớn vào cùng một giỏ :))) nhiều khi không tốt, nhất là khi họ hay phải chứng kiến bạn mình lần lượt biến mất trên đời. Nếu trộn lẫn người lớn tuổi với người trẻ, cũng gần giống như hiệu ứng dùng psychedelics, những vùng não khác bình thường cũng sẽ được kích hoạt. Tự nhiên nhớ rất nhớ ví dụ trong The Art of Gatherings!

Đặc tính của nhóm bạn chênh lệch tuổi

Kéo dài lâu hơn. Gần nửa mối quan hệ có vẻ lệch này là kéo dài tới hơn 10 năm.
Gặp tận mắt. Gần nửa số người kêu là hay gặp gỡ nhau bằng mặt. Kể cả những bạn gen Z cũng gặp mặt bạn mình tận mắt.
Dễ chia sẻ. Gần một nửa người khảo sát kêu không dấu diếm gì, hoặc ít nhất dễ chia sẻ với bạn lệch tuổi. Dù vậy vẫn có những chủ đề mà một số nhóm người sẽ không muốn bàn tới.

Có câu: “Bạn bè như giấy vệ sinh, cần phải có dư sẵn dùng dần.” Kiến thức trong bài này có thể bổ sung vào đó là ta cần có nhiều loại giấy. 

Carpe Diem

Bạn có bạn bè lớn hơn hay trẻ hơn không? Bạn có kinh nghiệm gì trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ kiểu này không?

Tham khảo: https://www.aarp.org/content/dam/aarp/research/surveys_statistics/life-leisure/2019/friendship-across-the-ages.doi.10.26419-2Fres.00314.002.pdf

✨Niềm vui ✨ khi viết bài này phóng lên không trung 🌏 🚀, vượt qua cả đường Kármán, nhờ được tiếp thêm nhiên liệu từ sự ủng hộ 🧧💸 của Hoàng Tâm và những bạn đọc khác.

Nếu thích bài viết này,

Bạn có thể:

👉 Gửi bài viết tới bạn bè, người mà có thể hứng thú với nó

🍎 Ủng hộ The Too Blue Scientist ở đây

💌 Đăng kí nhận bài viết mới

Leave a Reply