Những kênh khoa học hay ho trên YouTube

You are currently viewing Những kênh khoa học hay ho trên YouTube

The English version of this post is here: https://thetoobluescientist.com/youtube-channels-for-science-heads/

Dưới đây là một số kênh YouTube về khoa học mà mình yêu thích. Không, không chỉ khoa học đâu, trong danh sách này có cả kỹ thuật và toán học nữa.

Truyền thông khoa học (science communication) là một phần quan trọng và tất yếu trong các lĩnh vực STEM. Khi bạn làm và học khoa học, bạn biết được những sự thật dưới góc nhìn khoa học, phải không? Nhưng làm thế nào để truyền đạt kết quả công việc hoặc kiến thức của bạn cho những người-bình-thường không quen thuộc với khoa học?

Những người sản xuất video khoa học dưới đây là những người giỏi nhất về truyền thông khoa học. Họ là chuyên gia dựng kịch bản, quay phim và giải thích nội dung khoa học cho bạn trên Internet.

Bạn có thể bấm vào mỗi tiêu đề để đi tới kênh.

Một lưu ý nhỏ: Chỉ xem các video về khoa học thôi không giúp bạn trở nên thành công hơn trong học tập và làm khoa học. Vì vậy, hãy sử dụng chúng để tạo cảm hứng chứ không phải để giết thời gian, hoặc chỉ một chút thôi là được rồi.

Khoa học

Vsauce

Okay, nếu Khoa học là một vương quốc trong thế giới YouTube, thì Vsauce có thể là Vua của vương quốc này. Thật đấy. Kỹ năng truyền thông và làm phim ảnh của anh ấy quá tốt. Anh ấy làm nhiều video về kiến thức nói chung, không chỉ về khoa học và không dành cho mọi lứa tuổi, vì vậy bạn nên chuẩn bị tâm lý cho điều đó. Thương hiệu Vsause lớn tới mức ảnh còn đứng tên mấy kênh YouTube và lên sóng truyền hình nữa.

ASAPScience 🌈

Được tạo ra bởi cặp đôi đồng tính Mitch và Greg. Họ không chỉ minh họa các sự kiện khoa học hoặc tóm tắt các nghiên cứu khoa học bằng các hình vẽ vui nhộn và khả năng nói tiếng Anh nhanh như tên lửa, mà họ còn thúc đẩy sự đa dạng trong khoa học. Khoa học không chỉ dành riêng cho con trai, hay con gái, những người LGBTQ + cũng có quyền làm khoa học và nói về khoa học.

Physics Girl

Một cô gái trên YouTube làm khoa học trở nên thật hấp dẫn. Dianna Cowern đưa ra những lời giải thích rõ ràng và hấp dẫn về mặt hình ảnh về các hiện tượng vật lý trên kênh của mình. Cô ấy bao quát khá nhiều ngành và nhánh của vật lý. Dự án mới nhất của cô là khóa học nhập môn vật lý 101 dành cho những người tò mò về vật lý.

minutephysics

Okay. Nét vẽ nguệch ngoạc + Hài hước + Vật lý + Chú thích nhanh như chớp + Dễ xem + Khó hiểu = minutephysics.

SciShow

Được thành lập bởi Hank Green, em trai của John Green. Nếu bạn không biết về John Green cũng không sao. Nhưng bạn phải biết về The Fault in Our Stars, phải không? John Green là tác giả của những cuốn sách bán chạy dành cho tuổi mới lớn và lãng mạn.

SciShow phát hành video mới mỗi ngày. Và họ chắc chắn sẽ có một video nói cái gì đó kì lạ mà bạn vẫn hay băn khoăn tự hỏi.

The Royal Institution

Viện Khoa học Hoàng gia là một “tổ chức từ thiện độc lập hơn 200 năm tuổi (từ 1799) có trụ sở tại London, chuyên kết nối mọi người với thế giới khoa học thông qua các sự kiện giáo dục và truyền thông khoa học”, như là loạt Christmas Lectures được sáng lập bởi Michael Faraday. Có thể nói kênh YouTube này rất … cao cấp. Nó bao gồm các video bài giảng của các nhà triết học, nhà hoa học, nhà toán học, kỹ sư và các nhân vật đầu ngành nổi tiếng khác trong các lĩnh vực STEM. Những video sẽ thực sự khiến bạn suy nghĩ sâu sắc hơn về khoa học.

Veritasium

Veritasium yêu thích cả vật lý và làm phim. Nền tảng kỹ thuật và vật lý, cùng với kinh nghiệm giảng dạy của anh ấy đóng một vai trò lớn trong kênh này. Veritasium bắt đầu kênh YouTube của mình vào năm 2010. Khi đó, anh ấy nảy ra ý tưởng khai thác quan niệm sai lầm của sinh viên về khoa học và giải thích những điều đó trên Internet. Anh được mọi người biết đến khi đi vòng quanh và hỏi mọi người về nhiều điều đơn giản xung quanh họ. Cho đến bây giờ, chúng ta có thể biết chắc chắn rằng anh đã kết hợp khoa học và làm phim thật thành công.

Kĩ thuật

Simone Giertz

Mọi người gọi Simone là Nữ hoàng của những con rô bốt ngu ngốc và quả thật là như vậy. Máy móc của Simone tạo ra từ sự tò mò điên rồ và những ý tưởng “ngu ngốc” của cô. Việc chế tạo những con rô bốt hâm, như máy bay không người lái cắt tóc hay một cỗ máy tự động đổ sữa vào bát ngũ cốc, là một lĩnh vực hẹp, độc nhất vô nhị và chẳng ai quan tâm đến. Và nó khiến Simone trở thành Nữ hoàng trong lĩnh vực đó.

Joseph’s Machine

Anh ấy thích chơi với những món đồ vật. Trên Internet, anh ấy là vua của những cỗ máy Rube Goldberg. Đối với những người bạn chưa nghe đến thì máy Rube Goldberg là tên cho toàn bộ phản ứng dây chuyền thực hiện một số công việc cho bạn. Giả sử, bạn phải ăn sáng, ví dụ như món trứng ốp la. Nhưng thật là nhàm chán, bạn nói với chính mình. Thế là, bạn đi chế tạo một chiếc máy để tạo ra món trứng ốp la cho bạn.

Toán học

Tibees

Bạn muốn những gì? Giải thích các công thức toán học bằng tranh? Những bức thư tình của Eistein hay bảng điểm của Tesla? Mình không biết tại sao Toby có quyền truy cập vào nhiều tài liệu lịch sử thú vị của những người có uy tín trong khoa học ấy nhưng cổ vẫn hay nói về những câu chuyện không mấy nổi tiếng của họ trên YouTube.

Numberphille

Đây là một kênh YouTube về những con số. Đơn giản vậy thôi.

Nếu thích bài viết này,

Bạn có thể:

👉 Chia sẻ bài viết

🍎 Ủng hộ The Too Blue Scientist ở đây

💌 Đăng kí nhận bài viết mới

This Post Has 2 Comments

Leave a Reply