Cách sử dụng máy tính Windows hiệu quả hơn

You are currently viewing Cách sử dụng máy tính Windows hiệu quả hơn

Khi sử dụng máy tính Windows, được dùng nhiều nhất sau trình duyệt web chắc chắn là File Explorer. Nhiều khi bạn đụng tới nó mà không để ý vì gần như mọi tác vụ từ chạy ứng dụng, tìm và mở file, lưu file tải về đều dính tới Explorer. Tuy nhiên, việc truy xuất dữ liệu bằng bộ ba: đôi mắt, chuột và trình tìm kiếm của Windows đến bây giờ vẫn rất kém, kể cả khi Cortana đã ra đời và Windows cải thiện hơn.

Phần mềm mình giới thiệu sau đây tuy đơn giản nhưng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng, nhất là giáo viên vì máy tính của họ chứa một đống folder và file đủ thể loại. Rất nhiều lần người khác nhìn vào máy tính của mình và hỏi ủa sao nhanh quá vậy?!

Cách bình thường: lâu, chậm và mỏi mắt

Để chạy chương trình: dùng chuột tìm ứng dụng trên màn hình hoặc trong Start Menu.

Để tìm folder hoặc file: mở File Explorer –> Chọn ổ đĩa –> Tìm folder 1 –> Click mở folder 1 –> Tìm folder 2 –> Click mở folder 2 –> … –> Tìm file abc.xyz –> Click mở file abc.xyz

Để lưu file tải về từ trình duyệt web: ấn Download –> Chọn lưu ở đâu? –> Chọn ổ đĩa –> (tìm folder như trên).

Trời ơi lâu chưa? Việc làm đi làm lại những thao tác đó khiến mình rất khó chịu. Vì vậy phải tìm cách khác, nhất là khai thác được bàn phím cứng của máy tính.

Giải pháp: dùng bàn phím và Listary

Listary là một phần mềm nhẹ và đơn giản cực kỳ, nhưng khả năng đáng khâm phục. Nói đơn giản thì nó hỗ trợ Explorer tìm kiếm với danh mục cực kỳ chính xác và nhanh chóng. Mình tin là nó có thể giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc của bạn hơn nhiều đấy.

Hướng dẫn

Tải về tại trang chủ. Nếu là người dùng cá nhân thì được sử dụng miễn phí.

Thiết lập tổ hợp phím nóng (hotkeys) để gọi lên dễ dàng hơn. Như mình bấm Ctrl 2 lần trong mọi hoàn cảnh nó đều hiện lên ngay.

Chi tiết về các trường hợp sử dụng được ghi bên trong hình dưới đây.

Từ màn hình chính

Từ một ứng dụng bất kỳ

Các tiện ích khác

Lưu ý

Mình tin Listary sẽ thay đổi cách bạn dùng máy tính, nhưng bạn cũng phải chịu khó làm quen vài phút đấy. Dùng càng nhiều lần thì danh mục tìm kiếm sẽ càng gần hơn với mong muốn của bạn, nhưng kể cả khi mới sử dụng nó vẫn chắc chắn nhanh hơn Windows.

Đặt tên file dễ hiểu, dễ nhớ sẽ giúp bạn vừa dễ dàng quản lý, vừa tìm kiếm bằng Listary (hay bằng cách khác) tốt hơn.

Phần mềm còn nhiều tùy chọn và tính năng khác mình để tự bạn khám phá cho vui nhé.

Nếu thấy phần mềm hữu ích thì bạn hãy chia sẻ bài viết để cho giáo viên dùng Windows tăng năng suất làm việc nhé, không thua gì Spotlight hay Alfred của MacOS đâu.

Cảm ơn bạn đã đọc.

Hải Nguyễn

COMMENTS