Wonder by R.J.Palacio

You are currently viewing Wonder by R.J.Palacio
Wonder của R.J.Palacio xoay quanh cuộc đời của cậu bé bất hạnh August. Sinh ra với khuôn mặt bị biến dạng do di truyền, cậu bé luôn mặc cảm về hình dạng kì cục mà mình có. Ngôi kể câu chuyện lần lượt thuộc về các nhân vật bên cạnh Auggie nên góc nhìn về cậu vì thế mà đa dạng.
Có phải vũ trụ là một trò chơi xổ số khổng lồ? Bạn đã rút một tờ vé số khi mình được sinh ra, theo một cách hoàn toàn ngẫu nhiên, đó có thể là vé trúng hoặc không vì tất cả chỉ là hên xui. Và hình như vũ trụ không hề ưu ái Auggie một chút nào. Ai trong gia đình cũng mang gen giống Auggie nhưng chỉ cậu là mắc phải hội chứng quái ác này. Cậu miêu tả khuôn mặt bất thường của mình ngay từ đầu truyện. I won’t describe what I look like. Whatever you’re thinking, it’s probably worse.
.
Trải qua tuổi thơ khó khăn gắn liền với bệnh viện và những ca phẫu thuật triền miên, ý chí, nghị lực sống của cậu bé được tôi luyện một cách âm thầm mà đến chính cậu cũng không rõ. Cậu bé luôn ước ao khuôn mặt của mình trở nên bình thường như mọi người để chẳng ai để ý chằm chằm vào cậu nữa. Mình đồng cảm với August vì mình thấy rất khó chịu khi có ai đó “ý kiến” về vẻ bề ngoài của mình dù biết họ không có ý gì xấu. Nhưng việc hỏi thăm dạng như “em trông không khỏe…” khác với việc nhìn ai đó rồi hỏi sao mày béo thế, sao mày gầy thế.
.
Cha mẹ August luôn bao bọc đứa con mỏng manh của họ, đôi khi hơi quá. Người mẹ homeschooled August từ nhỏ nên August chỉ thỉnh thoảng mới ra khỏi nhà. Thật ra, sẽ chẳng vấn đề gì nếu người ta không nhìn cậu chằm chằm như thế mỗi lần cậu xuất hiện. Vì vậy, khi phải ra ngoài, cậu thích ẩn nấp sau cái mặt nạ Star Wars để tự tin hơn khi vì thà bị nghĩ rằng mình lậm phim hơn là để họ chết khiếp. Mọi chuyện chỉ thực sự thay đổi khi cha mẹ cậu quyết tâm lén vứt bỏ chiếc mặt nạ đó và đưa cậu đến trường học vào lớp 5.
.
Cuộc đời Auggie bước sang một trang mới vì khi cậu bắt buộc phải tương tác với thế giới, thế giới cũng sẽ tác động tới cậu. Không phải mọi thứ trong vũ trụ đều ngẫu nhiên đâu. Quá nhiều thiên thần ở bên cạnh Auggie: ba mẹ, chị gái và bạn của chị gái, bạn bè, hiệu trưởng trường trung học và chính cậu nữa.
It takes care of its most fragile creations in ways we can’t see. Maybe it is a lottery, but the universe makes it all even out in the end.
Trong truyện có nhiều thông điệp ý nghĩa nhưng câu mà mình thích lại được trích dẫn từ một cuốn khác.

Shall we make a new rule of life … always to try to be a little kinder than is necessary?

Đúng thế, nếu mọi người đều thực hiện nguyên tắc này thì dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, bạn sẽ cố gắng tử tế hơn, tốt hơn cần thiết, thế giới nhất định sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn.
.
August Pullman quả là #thewonderofwonder.
.
Câu truyện nhẹ nhàng nhưng thấm thía. Chắc đây là lần đầu tiên mình thực sự cảm nhận được dòng cảm xúc câu chuyện khi đọc bằng tiếng Anh. Có lẽ não cũng quen dần hoặc do truyện viết cho học sinh nên cũng ít từ khó. R.J.Palacio kể truyện dưới góc nhìn của nhiều đứa trẻ, từ miêu tả tâm lý tới sử dụng teencode đủ làm để độc giả thấy hứng thú, nHi`N tHấY m` ho`i xu’a. 🙂)

Leave a Reply