“Cả nước tớ như một ngôi làng nhỏ”

You are currently viewing “Cả nước tớ như một ngôi làng nhỏ”

“You know my country is like a small village, literally.”

Cậu biết không cả đất nước của tớ như một ngôi làng nhỏ, thật luôn.

Toà nhà cao nhất nước cũng chỉ đâu đó có 7 hay 9 tầng gì à. Trong thành phố, những toà nhà bình thường cùng lắm 3, 4 tầng.

Cho nên khi mới qua đây tớ bị khớp. Phải đi với dáng như này chứ ngẩng đầu lên chắc tớ đứng chôn chân tại chỗ há hốc mồm kinh ngạc suốt mất. Nói đoạn bạn giữ cái đầu nhìn thẳng về phía trước bằng hai bàn tay áp lên khuôn mặt sắc nét.

Ở nước tớ dù cậu đang đứng ở đâu, chạy bộ cùng lắm 10 phút là ra tới bờ biển. Có chỗ có thể bơi, có chỗ thì nguy hiểm cấm bơi. Nhưng không phải là không có ai bơi ở đó.

Còn từ nhà tớ ra biển có chừng 1 phút à.

Dân chỗ tớ trước đây có đất nhưng lại không có tiền. Thế là họ bán đất cho người nước ngoài lấy tiền. Thành ra họ có tiền, có nhà mà không có sở hữu. Người chủ nhà ở đó năm một hai lần như để nghỉ dưỡng, vậy thôi.

Đất nước bé, có vài hòn đảo nên ai cũng biết nhau. Một nhà có chuyện gì là cả đảo biết.

Mấy kì nghỉ của tớ ở nhà hay lắm. Tớ đi từ đảo này sang đảo khác, đi bộ từ bên này qua kia. Chán rồi về.

Tớ nghĩ cái ý tưởng và vấn đề của biến đổi khí hậu đã canh cánh trong lòng của cộng đồng khoa học từ lâu lắm rồi. Nhưng vấn đề là họ không truyền thông được ra bên ngoài, với người bình thường, người ngoài ngành, cậu hiểu không? Tớ nghĩ mấy bài báo khoa học viết bằng thứ ngôn ngữ quá khó hiểu, quá kén người đọc. Rõ ràng là không truyền thông được mà.

Kết quả thì đã thấy.

Khi thấy cụm từ “phát triển bền vững”, tớ cũng phải thắc mắc như giáo sư kia. Rằng định nghĩa thế nào là phát triển? Một quốc gia như nào thì là kém phát triển? Một quốc gia như nào thì phát triển? Phát triển về mặt nào?

Đôi khi tớ không biết nên định nghĩa “phát triển” như thế nào cho đúng.

Cậu bạn mình, Kent Thomas đến từ St. Vincent, một đất nước mình chưa hề biết đến cho tới khi nghe cậu ý giới thiệu. Một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sạt lở đất, dự đoán và kiểm soát thảm hoạ thiên nhiên.

The Too Blue Scientist