Du học khác du lịch ra sao?

You are currently viewing Du học khác du lịch ra sao?
"Lâu đài" ở trường hàng xóm NTU

Vậy là mình đã trở thành một du học sinh được gần hai tuần, một điều đã mong đợi từ lâu. Mình còn nhớ ngày nhận được thư từ chối thứ 3 sau khi gửi hồ sơ đi Mỹ 2 năm trước, mọi chuyện không hề dễ dàng tí nào. Tất cả những lo lắng, cố gắng, trì hoãn, nỗ lực chốc lát biến mất và thay bằng sự hụt hẫng, rồi thất vọng. Hồi đầu năm nay, mình nộp hồ sơ lần cuối sang một nước khác trước khi hết hạn IELTS, bụng bảo nếu mà không thành thì thôi, chừng nào muốn bỏ tiền thi lại rồi tính tiếp.

Nghe chuông điện thoại reng một cái, đứng dậy vào phòng đóng cửa hồi hộp vuốt vuốt điện thoại. Thở gấp. Mở email. Tai nghe rõ tiếng tim đập. Chưa kịp đọc xong tiêu đề đảo mắt xuống dưới. Congratulations! : )) Đậu rồi lại còn có học bổng. Từ đó trở đi mình cười không khép được miệng. Rồi một đống vấn đề khác như thể đính kèm cái email đó đòi hỏi mình phải giải quyết.

Bài này không viết về niềm vui hay chia sẻ bí kíp gì cả. Mình ghi lại những cảm nhận đầu tiên của mình khi đặt chân lên một đất nước khác để nếu bạn có tính du học thì nghĩ lại, rồi đi tiếp.

Rằng: Du học khác du lịch ra sao?

Bạn còn lâu mới được về

youbike
Đường phố nhìn thích chưa kìa

Nước ngoài chắc chắn mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ. Sự hưng phấn tạo cảm giác thừa năng lượng khiến bạn gần như không thấy mệt mỏi gì. Hít thở thật sâu, mồm chữ O mắt chữ A nhìn khắp xung quanh, chân rảo bước đầy tràn năng lượng. Còn nhớ lần đầu xuất ngoại là khi trao đổi ở Nhật, cả ngày đi bộ, một đêm chỉ ngủ 4 – 5 tiếng mà sáng nào dậy cũng như thể có lò xo trong người. Chính cảm giác ấy góp phần lớn vào nồi canh ước mơ du học mà mình nung nấu, tự nhủ rằng ngày nào cũng sống thế này thì tuyệt vời quá. Đợt đấy mình đi 10 ngày.

Nhưng đi du học là chấp nhận xa nhà dài hơn thế. Mấy ngày đầu bạn sẽ tung tăng khắp nơi rồi dần nhận ra sự thật là chuyến hành trình này không phải 10 ngày ngắn ngủi mà tính bằng tháng, bằng năm. Rất nhanh thôi, những cảm xúc lẫn lộn sẽ bao trùm lấy bạn.

Phải tự lo nhiều đấy

a man
Mình 2 năm trước (ghi để 2 năm sau xem lại)

Xuống máy bay, vừa lên MRT mình đã nôn thốc nôn tháo như cơ thể quyết tâm loại bỏ hết những gì mang từ Việt Nam qua. Tưởng mình là Aladin khi lết về kí túc xá nhờ vào cái vali có bánh xe và sự cổ vũ từ những bạn đi cùng. Ngày đầu du học thảm như thế đấy.

Lúc ấy bạn biết là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những điều bạn làm, không đùa đâu. Không còn cháo nóng tự động, chăm sóc tự động, cạo gió tự động, thuốc men tự động của gia đình nữa, bạn sẽ phải tự xử hết. Những điều bạn xem là hiển nhiên hay đặc quyền tự nhiên biến mất. Lúc ấy bạn sẽ …

Nhận ra những thứ quan trọng với mình

Những giờ phút đầu tiên trong cuộc sống ở một đất nước mới cho mình rất nhiều suy nghĩ (vì phải nằm bẹp dí một chỗ) mà khi chưa đi thì chưa biết. Mình nhận ra cảm giác “thiếu an toàn” là như thế nào, nghe thấy tiếng Việt ngọt ngào thế nào, nhớ tô cháo hành nóng với trứng vịt muối ngon ra sao. Bạn còn đang tìm kiếm điều gì nữa?

Chai dầu gội đầu

Restaurant
Mới sang được đi ăn cơm Đài thường xuyên

Năm vừa rồi mình xê dịch khá nhiều, tới mức mình chủ quan trong việc chuẩn bị. Mình đi như thể mình với Việt Nam còn lâu mới gặp lại. Trong chuyến đi tới Đà Nẵng, cách giờ bay 4 tiếng mình mới loay hoay soạn đồ sau khi đi làm về. Kết quả là ra sân bay tí nữa thì trễ chuyến, bụng đói meo mà cuối cùng lại bị delay mới chán.

Đi du lịch thì ngắn ngày và nói thẳng là tạm bợ. Chai sữa tắm còn phải chiết ra chai nhỏ chứ không mang chai lớn. Còn du học là xác định đi lâu dài. Bạn phải làm sao để vừa qua một cái là phải sống gần như bình thường ngay được. Càng chuẩn bị đầy đủ bao nhiêu càng sẵn sàng “sống ngay” bấy nhiêu. Vì ở đất nước xa xôi kia sẽ (gần như) chẳng có gì sẵn cho bạn cả. Những món đồ không bao giờ thèm mang khi đi du lịch (chăn, gối, móc áo, cắt móng tay, đôi đũa, …) có khi là cái bạn cần nhất. Chúng sẽ mang lại cho bạn cảm giác yên tâm hơn đấy. Giờ mình còn phải loay hoay mua chăn bông chuẩn bị cho mùa lạnh đây.

Chấp nhận khám phá mọi thứ từ từ dưới con mắt Expat

Trash bins
Có ít thùng rác nhưng đường phố rất sạch nhé

Đi du lịch vài ngày là vừa đến đã lập tức tìm kiếm top 5 địa điểm sống ảo, top 10 món ngon nên thử, top này top kia. Còn du học thì bạn sẽ có cơ hội khám phá đất nước nhà người ta từ từ như bóc một củ hành, càng bóc càng muốn khóc. Sao nước người ta có tàu điện hay vậy, sao đường phố sạch vậy, sao người đi bộ được coi trọng vậy, sao người khuyết tật được quan tâm vậy, sao nhớ nhà quá vậy? :))

Thay vì chỉ nhìn thấy bề mặt, bạn sẽ được dịp khám phá sâu sắc hơn. Còn sâu tới mức nào thì mình phải khám phá tiếp mới biết được. Kể bạn sau nhé.

Chúc bạn đọc vui,

Hải Nguyễn

Leave a Reply