Biến iPhone thành công cụ giúp tập trung: 2 nguyên tắc, 7 mẹo nhỏ

You are currently viewing Biến iPhone thành công cụ giúp tập trung: 2 nguyên tắc, 7 mẹo nhỏ

Hồi còn dùng BlackBerry, phải làm đăng ký với nhà mạng rất lằng nhằng để dùng được tính năng push mail. Tức là máy chủ sẽ tự động đẩy mail về máy mà mình không cần phải refresh. Sướng lắm vì đỡ mất công kiểm tra hoặc bị lỡ email. Mình nghĩ tính năng thông báo (Notifications) trên điện thoại thông minh bây giờ chắc từ đó mà ra.

Có điều giờ ứng dụng (app) nào cũng đua nhau để có được sự chú ý có hạn của mình. Nếu để mặc định thì mình trao mọi quyền cho công ty của app đó mất rồi. Không muốn thế, mình muốn smartphone phục vụ khi mình muốn thôi. Vì vậy, ý tưởng chính của bài là thiết lập iPhone sao cho mình chỉ được tiếp cận thông tin khi chủ động đón nhận.

Nguyên tắc 1: Hãy thiết lập, không mặc định

Mỗi khi cài một app vào máy, nó sẽ yêu cầu nhiều quyền truy cập. Có muốn nhận thông báo không, có muốn chia sẻ địa điểm không, … Hãy dành thời gian đọc nó chứ đừng bấm Có/Yes ngay.

Nguyên tắc 2: Hạn chế thông báo từ app Máy – Người

App giống như một trang web được đóng gói lại. Khi dùng trình duyệt để vào Facebook thì cái tab Facebook đó chính là một app. Khi cài app vào điện thoại là coi như chấp nhận sẽ dùng trang web đó ngay trên máy của mình. Thông tin mình nhận được từ app là do một ai đó xuất bản, gửi cho hàng trăm nghìn người. Mình không muốn nhận thông tin như vậy trừ khi quá gấp gáp như thiên tai, thảm họa.

Mình chỉ muốn nhận thông tin chính từ app Người – Người. Vì vậy mình tắt hầu hết thông báo của những app không giúp mình nói chuyện trực tiếp với người khác. Chỉ giữ những thông báo nhắc nhở mình: ghi chép chi tiêu, deadline, … Bạn sẽ không nhận tin khuyến mãi từ Gr*b, M*mo, V*n,… nữa.

Tip #1: Tắt bớt thông báo

App nào bạn không muốn nhận thông báo thì hãy tắt đi. Đúng, bạn có thể tắt chúng được đấy.

Mở Settings (Cài đặt) > Notification Center > chọn 01 app > Tắt Allow Notifications.

Tip #2: Chỉ hiển thị thông báo ở Notification Center

Mặc định khi cho phép app thông báo, nó sẽ báo ở 03 nơi: Noti Center (trung tâm thông báo), Banner (bảng hiệu phía trên, khi dùng app khác) và Lock Screen (màn hình khóa). Đừng nhận thông báo ở Lock Screen hoặc cả Banner. Thử tưởng tượng mỗi khi kéo

Mở Settings > Notification Center > chọn 01 app > Alerts > Tắt Lock Screen và Banner. Khi mở máy xem giờ, bạn sẽ thấy một Lock Screen đẹp chỉ hiện ngày giờ. Muốn đọc thông báo thì mở máy, kéo trung tâm thông báo xuống rồi đọc. Còn gì tuyệt hơn?!

Tip #3: Chọn chỉ một app nhắc việc (To-do list) thông báo ở màn hình khóa

Mình chọn Reminder và cài đặt thông báo. Mỗi khi mở máy nhìn màn hình khóa sẽ có ngay một danh sách công việc của ngày đó. Nếu muốn rèn luyện thói quen (routine/habit) gì đó thì cũng để ngay ở đây. Mỗi sáng sẽ nhận được danh sách việc cần làm trong ngày, đỡ phải nghĩ.

Tip #4: Do Not Disturb (Không làm phiền)

Khi nói chuyện trực tiếp/online với ai đó hoặc cần thực sự tập trung, hãy mở chế độ này. Thôi nào, người ta dành thời gian ra để nói chuyện với mình thì hãy đáp lại toàn tâm toàn ý. Đừng để xao lãng.

Tip #5: Dùng ít nhất 02 email. Tắt thông báo 01 cái

Hãy dùng một email chuyên để đăng ký những dịch vụ khác: mạng xã hội, gọi xe, … và tắt thông báo của email đó. Khi cần xác nhận hoặc làm gì liên quan thì mới kiểm tra. Email còn lại là để giao tiếp Người với Người thì hãy mở thông báo.

Tip #6: Dùng app đo sự tập trung Forest

Forest là một trong số ít app mình mua (50k?) vì 02 lý do. Một, nó như cái đồng hồ hẹn giờ. Mỗi khi mình muốn tập trung, chọn khoảng thời gian 10 phút – 2 tiếng rồi cam kết khi hết giờ mới ngừng tập trung. Ngoài đếm giờ thì nó còn lưu lại kết quả và note của mình sau mỗi phiên tập trung.

Hai, tập trung nhiều thì tích xu và có thể đổi thành cây thật trồng ở Châu Phi, theo cam kết của công ty chủ quản.

Tip #7: Không cài app mạng xã hội lên điện thoại

Đồng ý mạng xã hội rất cần thiết, là xu hướng, là nguồn tin tức, là … Nhưng mình có cần tới mức cài lên một thiết bị mang tính di động, lúc nào cũng bên mình (on-the-go), rất dễ truy cập, rất dễ mất tập trung, rất dễ tốn thời gian mà không biết không nhỉ? Dùng trên máy tính được rồi.

Làm gì khi có máy rửa bát?

Có dạo facebook của mình người ta tranh luận trước một câu hỏi: Liệu có nên mua máy rửa bát không? Mình lại muốn tập trung vào khía cạnh “tiêu xài” thời gian thôi. Khi bạn có thêm nhiều thời gian hơn, ví dụ như không phải rửa bát sau mỗi bữa ăn nữa, bạn sẽ làm gì? Bạn còn ý tưởng nào productive cho chiếc điện thoại thì chia sẻ bên dưới nhé 😀

Chúc bạn thảnh thơi,

The Too Blue Scientist