For The Love Of Physics #review

You are currently viewing For The Love Of Physics #review

Everyone, Walter Lewin!

  Từ tận cùng của cầu vồng đến rìa mép thời gian. Một cuộc hành trình đi qua các kỳ quan của Vật lý.

Perhaps you will always remember from my lectures that physics can be very exciting and beautiful and it’s everywhere around us, all the time, if only you have learned to see it and appreciate its beauty.

Mình mất hơn một tháng để đọc hết cuốn sách này. Nói là hết chứ mình skip phần phụ lục và index. Sách nước ngoài hay thật. Một cuốn sách có đến 20% là index để phục vụ tra cứu.

Học vật lý, dạy khoa học nhưng mình lại hiếm khi đối xử với những cuốn sách vật lý như những thể loại thông thường khác. Mình xem chúng là những tài liệu để tham khảo hay tra cứu hơn là để đọc. Khi nào soạn giáo án, cần nhớ lại kiến thức hay giải thích thí nghiệm thì mới lôi ra dùng. Trong nhóm sách ấy có hai ngoại lệ: Bản giao hưởng vĩ đại(tiếng Việt) của Stephen HawkingFor The Love of Physics(tiếng Anh) của Walter Lewin.  

Mất hơn một tháng mới hết phần vì sách tiếng Anh, phần vì sách dạng ebook đọc trên điện thoại cũng gây ra một chút khó khăn. Nhất là đọc ở nơi công cộng khiến thiên hạ thắc mắc sao thằng kia cứ dán mắt vào điện thoại sống ảo thế.  

Cuốn sách này xứng đáng là cuốn sách để bất kỳ ai yêu thích vật lý, bất kỳ ai dạy vật lý đọc. Trong suốt quá trình đọc sách, mình highlight và take note rất nhiều. (Thank you Kindle.)  

Như các bạn đã biết, #physicsismagic và Walter là một đại phù thuỷ thực thụ. Mình biết ông từ lâu qua những bài giảng tuyệt vời, cả chiêu sử dụng phấn viết nét đứt. Ông đã nói rõ từ đầu cuốn sách, rằng cách ông dạy vật lý ở MIT khác những cách thường được dạy ở trường phổ thông khác ở Mỹ. Qua những bài giảng được upload lên Internet kể từ khi MIT tiên phong triển khai eLearning (tới lúc bị gỡ xuống), Walter Lewin nhận được nhiều thư cảm ơn từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày. Vì ông đã thay đổi cách họ nhìn thế giới, thay đổi cách họ học và dạy vật lý.  

Mình biết và hiểu sâu thêm được rất nhiều hiện tượng, thậm chí mình chưa bao giờ được chứng kiến hay nghe qua, bằng cách giải thích sử dụng từ ngữ khá đơn giản cùng với những ví dụ dùng công thức toán hữu ích để minh hoạ. Mình cũng có thêm được rất nhiều ý tưởng thí nghiệm và dự án mà tiếc là chưa thực hiện được ở thời điểm hiện tại.  

Cuốn sách còn là một cuốn lịch sử vật lý đầy hấp dẫn. Những mẩu chuyện theo dòng sự kiện liên kết một cách logic được đính kèm thêm cảm xúc của tác giả tạo nhiều cảm hứng cho người đọc. Lịch sử vật lý thật nên thơ.  

Ai đọc sách này thì thích hợp? Sinh viên vật lý đang học giải tích, cơ, nhiệt, điện, quang, lịch sử vật lý và thiên văn chắc chắn sẽ biết được sách viết gì, bất kể rào cản ngôn ngữ. Giáo viên đang đi dạy có lẽ còn được truyền cảm hứng nhiều hơn nữa khi Walter Lewin nói ổng thật sự đánh cược và hi sinh mình cho khoa học.  

He uses his body as a piece of experimental equipment. Science requires sacrifices, after all.

Covering subjects in a class can be a boring exercise, and student feel it. Making them see through the equations, on the other hand, demonstrates the process of discovery, with all its newness and excitement, and students love being a part of it.

Review hết thì spoil mất. Các bạn đọc sách đi nhé. For the love of physics.

btw, Physics is Magic.  

Hình ảnh cắt từ video For the Love of Physics (Walter Lewin’s Last Lecture).

This Post Has One Comment

Leave a Reply