Học từ Podcasts

You are currently viewing Học từ Podcasts
Đang nghe podcast

Podcast là một thứ rất hay ho nhé. Có thể nói mình gần như dùng iPhone chỉ vì nó có sẵn trình Podcast. Bây giờ là thời đại bùng nổ thông tin vì ai cũng có thể tự xuất bản, phát hành nội dung tới nhiều người mà không phải đợi TV chiếu thời sự, mua báo từ tòa soạn và ngóng đài phát thanh đọc truyện đêm khuya nữa.

Podcast theo mình hiểu giống như những đài phát thanh nhỏ của cá nhân. Chỉ cần một micro thu âm, máy tính chỉnh file và một nơi lưu trữ nội dung trên mạng là ai cũng có thể trở thành phát thanh viên. Trên thế giới, hình như podcast đã trở thành một kênh truyền thông rộng rãi với đủ loại chủ đề.

Bài này mình viết về cách nghe podcast và giới thiệu một số trang podcast mình thấy hay, có cả tiếng Anh và tiếng Việt với nhiều chủ đề khác nhau. Cuối cùng là một số lưu ý khi nghe podcast.

Vì sao nên nghe podcast?

Vì bạn không cần phải xem hay đọc. Mình hay nghe lúc dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn. Đi xe bus hay MRT một mình với đông người mà phải đứng thì không đọc sách được, nên podcast là một lựa chọn hợp lý.

Làm sao để nghe podcast?

Mình dùng trực tiếp ứng Podcasts trên iPhone. Ngoài ra, còn có thể nghe bằng Spotify, Google Podcast, website tác giả và một số phần mềm khác.

podcast

Một số kênh mình hay nghe

TIẾNG ANH

Brains On!

Đây là tượng đài podcast trong lòng mình. Podcast này dành cho mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt nếu bạn có con em đam mê khoa học thì hãy (ngay lập tức!) giới thiệu với chúng đi. Trời ơi! Nội dung đầu tư cực kỳ, cùng với cách tương tác với độc giả đầy tôn trọng (nội dung khai thác từ câu hỏi của thính giả) sẽ lôi cuốn không chỉ trẻ em đâu, người lớn cũng khó lòng thoát được. Họ khéo léo sử dụng những hiệu ứng âm thanh, tiếng động, nhạc nhẽo làm bạn thực sự bất ngờ đấy.

Brains On

Justin Malik sáng lập ra podcast Optimal Living Daily và nguyên series podcast sau đó với một ý tưởng đơn giản là chọn lọc rồi đọc các bài viết từ những trang báo, sách và blog cá nhân của những chuyên gia, blogger nổi tiếng. Chủ đề của podcast này hướng tới sức khỏe tâm lý, phát triển bản thân, tăng năng suất làm việc và lối sống tối giản. Giọng đọc của anh này cứ ngang ngang sao ấy, nghe đôi khi khó bắt tai. Tuy nhiên, có rất nhiều bài thú vị đáng nghe. Có khi mình còn phải nhớ tên để tìm đọc lại tra cứu thêm.

Cái mình nghe nhiều thứ hai trong series là Optimal Finance Daily với chủ đề quản lý tài chính cá nhân và hướng dẫn đầu tư. Như nhiều bài viết tài chính của các tác giả nước ngoài, hình như không phải điều gì họ nêu ra cũng có ở Việt Nam. Tuy vậy, podcast này cũng giúp mình có thêm một số kiến thức nền xoay quanh chuyện này.

Những podcast mình ít nghe hơn là Optimal Relationship Daily (về các mối quan hệ), Optimal Business Daily (về việc đi làm, doanh nghiệp, khởi nghiệp) và Optimal Health Daily (về chăm sóc sức khỏe).

city in the rain

TED thì nổi tiếng khỏi nói rồi. Đây là bản thu âm của những video TED trên YouTube hoặc trên website của TED. Những bài mới có trên này thì phải vài ngày hoặc vài tuần sau mới đăng tải trên YouTube.

Nếu bạn quan tâm chủ đề riêng (Education, Business, Health, …) thì chỉ cần subscribe mấy chủ đề riêng thôi. Cứ tìm TED trong các ứng dụng podcast là có hết.

Get It Done Guy

Tác giả vừa đọc lại bài viết của người khác, vừa chia sẻ quan điểm của anh ta về việc làm sao để làm được nhiều mà đỡ mất công. Những mẹo nhỏ nhỏ thôi nhưng cũng có thể cho bạn thêm một vài ý tưởng hay đấy. Anh ta tập trung vào chuyện đi học, đi làm, quản lý công việc và sử dụng các công nghệ.

Một số bài hay mình từng nghe là: làm sao để chuẩn bị bài thuyết trình (presentation) đỡ mất thời gian nhất?, cần phải kết nối với tụi bạn học sau đại học không?, mẹo nhắn tin (chat) hiệu quả, …

TIẾNG VIỆT

Những câu chuyện làm "Ngành"

Chuyện về những con người làm ngành quảng cáo, sáng tạo nội dung, marketing (không biết mấy cái này có cùng ý nghĩa không?) được dẫn dắt bằng một host có giọng nói duyên dáng và rất vui tai. Các bạn ấy hay mời những vị khách trong ngành sáng tạo chia sẻ kinh nghiệm làm nghề này sao cho hiệu quả và sống sót được trong một thời đại truyền thông đầy cạnh tranh.

The Quoc Khanh Show

Anh Quốc Khánh phát triển kênh podcast này với phong cách đạo mạo, nghiêm túc và trí thức thường thấy trên TV hay YouTube. Chất lượng của các buổi talkshow cao nhờ câu hỏi thông minh và những vị khách mời rất có trọng lượng.

Sách nói

Mình không rõ vấn đề bản quyền thế nào nhưng có một số podcast tập hợp sách nói. Dù sao thì đây cũng là một ý hay để bạn đọc được nhiều sách hơn. Amazon có Audible tích hợp cả vào Kindle đời mới cơ. Mình nghĩ thể loại sách phù hợp nhất để nghe là self-help và fiction (truyện) vì không cần tập trung lắm mà vẫn có thể tưởng tượng ra điều tác giả muốn kể.

Lưu ý khi dùng podcast

Phần mềm có thể nghe online hoặc tải về máy để nghe offline. Điều bạn cần chú ý là dung lượng của nó. Nếu không thiết lập cẩn thận thì nó có thể gặm bộ nhớ của bạn không thương tiếc đâu. Ngoài ra, podcast có chứa quảng cáo với hình thức giống đài phát thanh ý.

Nếu mở podcast như một kiểu tắm nội dung thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị đấy. Nên dù là nghe khi làm việc khác, hãy để ý là bạn đang nghe nhé. Hãy nghe … có chừng mực để tránh phí phạm nội dung.

Chúc bạn nghe vui,

Hải Nguyễn