Ở trong đau khổ, 05 thứ ta mất là…

Mất danh tính, mất bạn đồng hành, mất cộng đồng, mất tự tin, mất sự an toàn về tài chính.

Mất danh tính
Chúng ta thường đánh giá thấp mức độ quan trọng của việc xác định danh tính của mình hay câu hỏi “Chúng ta là ai trong thế giới này?” cho đến khi chúng ta bị mù quáng bởi một mất mát to lớn khiến chúng ta phải trút bỏ chúng.
“Ta thực sự là ai và muốn gì khi không có họ?”

There is no good card for this – Đọc cho mình

Mất bạn đồng hành
Phần lớn thời điểm khó khăn nhất của chúng ta thường gắn với sự mất mát to lớn của bạn đồng hành. Mất một người thực sự gần gũi với chúng ta do cái chết hoặc bệnh nặng hoặc ly hôn có thể thay đổi hoàn toàn không chỉ trong cuộc sống bình thường hàng ngày mà còn trong cả đời sống nội tâm. Khi người mà chúng ta trò chuyện nhiều nhất, trút bầu tâm sự, tham khảo ý kiến và yêu sâu đậm nhất đã biến mất, lỗ hổng bị bỏ lại phía sau là rất lớn và đau đớn tới mức không thể đo lường được.

Mất cộng đồng
Sự mất mát và chuyển đổi không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ mật thiết nhất của chúng ta; chúng cũng thay đổi cộng đồng xung quanh ta và sự thay đổi đó khiến ta cảm thấy rất cô đơn.
Chúng ta có thể mất bạn bè và gia đình của người thân yêu đã mất. Chúng ta có thể mất những người mình từng gần gũi vì họ không biết phải làm gì hoặc nói gì. Chúng ta cũng có thể tự cô lập mình vì ta sợ những gì cộng đồng của ta có thể làm hoặc nói, hoặc vì chúng ta không có năng lượng cảm xúc hoặc thể chất để tham gia.

My sketchnote

Mất tự tin
Mất mát có thể tạo ra một số trách nhiệm đòi hỏi khắt khe nhất trong cuộc sống (đối với người mới bị sa thải, người đang đối phó bệnh tật hay sắp ly hôn) về các lựa chọn như sức khỏe, y tế, pháp lý, tài chính, sẽ sống ở đâu hoặc nuôi dạy con cái như thế nào.
Chính vào thời điểm này, chúng ta có ít cảm xúc nhất để học hỏi và đối phó với những thử thách.

Mất sự an toàn về tài chính
Sự mất mát có thể tạo ra căng thẳng về tài chính như tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, phí tổn ly hôn, mất nguồn thu nhập, chi phí chăm sóc trẻ và một đống khoản chi khác.

Nguồn: Lược dịch từ There Is No Good Card for This: What To Say and Do When Life Is Scary, Awful, and Unfair to People You Love by Kelsey Crowe, Emily McDowell