Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

You are currently viewing Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Hội sách Tp. Hồ Chí Minh 2016 vừa kết thúc cũng là lúc trong tài khoản mình mất đi kha khá tiền. Mua sách từ trước đến nay vẫn luôn là niềm vui nhỏ bé của mình mặc dù không đọc sách quá thường xuyên. Nhưng đợt này sẽ khác.

Thôi giờ đi vào ý chính.

Cuốn sách này mình biết được từ vlogger Dưa Leo giới thiệu. Lúc đầu bán tín bán nghi, lật đật đi kiếm ở Tiki, Cá Chép,… đều không thấy. Hỏng, kiểu gì cũng phải mua, tính mình nó thế.

Cuốn sách này bắt đầu kể về một ông già đang tuổi “xưa nay hiếm”, 100 tuổi, đang ở Nhà Già và được chăm sóc bởi một bà cô khó ưa. Vào ngày sinh nhật thứ 100 của mình, ông quyết định lẻn ra ngoài kiếm rượu bằng cách trèo qua cửa sổ phòng. Việc một ông già 100 tuổi trốn đi sẽ không có gì lạ nếu ổng không sống ở một cái thành phố yên bình. Vì vậy, đương nhiên là phóng viên các báo thật báo giả, công tố viên, cảnh sát trưởng, cư dân,… sôi sục lên.

Cụ thì hâm hâm, thản nhiên đến bến xe để đi đâu đó thiệt xa thì gặp ngay một tên trộm không lấy gì làm thông minh xách theo một cái vali tiền 50 triệu crown. Gã cân nhắc xem là nên đặt cái vali to đùng ở ngoài để đi vệ sinh hay là đặt nó trong WC và đi vệ sinh ở ngoài (?). Gặp ông già sẽ là một điều may mắn cho gã nếu ổng không bận lên xe buýt đi gấp, thôi cầm luôn theo vậy chứ sao.

Một chuyến phiêu lưu mới cho ông già 100 tuổi với rất nhiều bạn đồng hành không đáng tin cậy bắt đầu.

Mỗi chương sách lần lượt kể lại câu chuyện không thể tin được của ông già 100 tuổi. Lược sử thế giới trong giai đoạn cận hiện đại được nhắc đến bằng một giọng văn hâm hâm, ngô nghê, khùng khùng, vui vui. Từ việc ông tự cho nổ ngôi nhà của mình lần thứ 1, bị tống vào viện tâm thầm, bị lấy mất thú vui đàn ông,… cho đến việc ông cứu Churchill khỏi bị tan xác ở Israel, ngồi ăn tối với Stalin, kết bạn với 3 đời Tổng thống Mỹ, góp phần làm sụp đổ Liên Xô… Sách cũng đã động đến việc Triều Tiên bị chia cắt. Mình thích nhất đoạn này.

Ổng đến Triều Tiên, ôm cậu bé Kim Chính Nhật vào lòng an ủi khi bác Stalin của cậu qua đời “rất đúng lúc”. Ông thoát khỏi lưỡi hái của Kim Nhật Thành vì đã từng cứu vợ của Mao Trạch Đông. Ông gặp em trai chưa-từng-có của Einstein, Hebert, người sau này có con tên là Mao Einstein…=))

Nếu không biết một ít về lịch sử thế giới hiện đại chắc bạn sẽ tin soái cổ ông già này mất. Cả một giai đoạn lịch sử quan trọng có đóng góp của bàn tay ông già Karlsson này chứ chẳng chơi. Bạn hiểu biết một ít thì có thể vừa đọc vừa cười, thỏa mãn với cuốn tiểu thuyết này.

Để chốt lại bài review, mình trích một câu mà mình thích nhất.

Làm ra vẻ ngu ngốc chẳng có gì khó nếu mình ngu ngốc thật. Allan đáp ông không biết nó khó thế nào, vì những kẻ ngu mà Allan gặp trong đời thường cố gắng làm ngược lại.

 

 

Leave a Reply