Oscar và bà áo hồng

Đi mua vào ngày cuối năm, tác phẩm này xứng đáng được đọc vào ngày đầu năm.

Đây là một tác phẩm thật sự mang lại rất nhiều cảm xúc cho mình. Lần đầu tiên mình thấy một cuốn sách đoạt nhiều giải, lại được GS. Ngô Bảo Châu dịch từ tiếng Pháp, mà lại dễ đọc đến thế.

wp_20180101_11_11_34_pro.jpg

Dễ đọc nhưng câu chữ không trôi qua đầu một cách trống rỗng, đây là cái tài tình của tác giả. Không lan man mà rất trực tiếp, chỉ qua hơn 100 trang của cuốn sách, tinh thần lạc quan, hài hước, tính cách trẻ con của cậu bé Oscar được bộc lộ rõ ràng. Không những thế, từng câu chữ ẩn chứa sâu bên trong triết lý mà người lớn chúng ta phải chậm rãi tiếp thu. Mình luôn thấy thích thú với kiểu xây dựng nhân vật tương đồng, điều xuất hiện nhiều ở các bộ phim hoạt hình, nay đã xuất hiện ở cuốn sách này.

Điểm đặc biệt nhất là 12 ngày cuối cùng của cậu bé, nhờ có gợi ý của Bà Áo Hồng mà cậu ấy được trải nghiệm cuộc đời sâu sắc hơn tất cả chúng ta. Dậy thì, biết yêu, kết hôn, khủng hoảng tuổi 30, ‘vợ’ bỏ, trở nên già và từ giã cõi đời, tất cả cậu đã trải qua chỉ trong ngần ấy ngày. Không còn nghi ngờ gì nữa, khi tất cả thương hại cậu bé Oscar thì chính cậu ấy “nhận nuôi” mọi người trong trái tim của cậu.

Thương Oscar.

This Post Has One Comment

Leave a Reply