Phương pháp và nghệ thuật #KonMari

You are currently viewing Phương pháp và nghệ thuật #KonMari

The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing

Marie Kondo là người đưa việc dọn dẹp tưởng như tầm thường và phiền phức lên tới mức độ nghệ thuật. Cô sáng tạo ra phương pháp sắp xếp và dọn dẹp mang tên mình: KonMari. 

Năm 2015, cô được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Việc sắp xếp dọn dẹp hóa ra không tầm thường và vô nghĩa tí nào. Mình từng trải nghiệm cảm giác khi đang ngập tràn deadline, áp lực công việc dồn nén (nhất là mùa thi) thì việc đầu tiên mình làm lại là đi dọn phòng. Sau khi mọi thứ tạm ở nơi nó nên ở thì mọi công việc khác mới thoải mái diễn ra.

Tựa sách tiếng Việt hình như chưa được đúng lắm khi dùng từ “bài trí”. Phương pháp KonMari không đơn thuần là sắp xếp đồ vật sao cho hợp lý mà nhiều hơn thế.

Chìa khóa quan trọng nhất của phương pháp này đòi hỏi người sở hữu phải xem xét món đồ đó còn mang lại niềm vui (spark joy) cho mình hay không. Nếu không, việc đầu tiên là dứt ruột bỏ nó đi trước, sau đó mới sắp xếp. Đây chính là điều gây nên tranh cãi và khiến bình chọn chung của cuốn sách khá thấp so với danh tiếng của người viết vì chuyện đồ vật có linh hồn, biết buồn biết vui ít ai tin. Còn Marie thì có.

Chìa khóa quan trọng thứ hai là kỷ luật: đồ để đâu thì đặt vào chỗ đó. Đơn giản vậy thôi nhưng số người gặp khó khăn và phải nhờ đến Marie Kondo là nhiều không tưởng.

Trong sách, Marie đưa ra một loạt nguyên tắc, quy trình và kỹ thuật sắp xếp đối với rất nhều thể loại đồ đạc khác nhau. Có nhiều điều đi ngược lại với những gì mình từng làm, có thể cũng sẽ lạ lẫm đối với người đọc khác.

Image result for KonMari method
Một ngăn tủ quần áo được sắp xếp theo KonMari.
Nguồn: getkamfortable.com

Mới đây (6/2018) thì mình cũng áp dụng một phần phương pháp này ở nhà, ở … phòng thí nghiệm và phòng kho ở trường. :)) Mọi thứ đã trở nên sáng sủa hơn hẳn. Để tình trạng ngăn nắp được kéo dài thì cần kỷ luật.

Chúc bạn có một không gian thoáng đãng,
The Too Blue Scientist