Sau 1 năm, Kẻ không cần tiền nghĩ rằng …

You are currently viewing Sau 1 năm, Kẻ không cần tiền nghĩ rằng …

Tiền không phải cách duy nhất để vận hành cuộc sống​

Câu trả lời cho câu hỏi “Không có tiền thì sống kiểu gì?” nằm ở quá khứ: tự cung tự cấp, trao đổi các vật phẩm và cho – nhận.

Khi biết tự đóng bộ bàn ghế, trồng rau củ, tạo ra nhiệt để nấu chứ không vung tiền ra mua, người ta sẽ biết giá trị thật của mỗi món đồ, trân trọng chúng và thông cảm với những người làm ra sản phẩm. Những sản phẩm địa phương sẽ được ưa chuộng hơn, tạo ra ít dấu chân carbon. Hẳn là sau đó Trái Đất sẽ được nhờ.

Sau một năm sống thử theo cách không cần tiền, anh truyền được cảm hứng cho một đống người. Anh và cộng đồng của mình tổ chức một ngày hội với buổi tiệc ăn mừng cho hàng ngàn người mà không-cần-đến-một-xu: không tài trợ, Ban Tổ chức tình nguyện, đồ ăn được nấu từ những nguyên liệu hái lượm và nhặt từ thùng rác.

Những kỹ năng cho tương lai (đối với cộng đồng không dùng tiền)

Trước khi sống thử, Mark cho rằng những kỹ năng sinh tồn (như làm mộc, trồng trọt hữu cơ, nấu nướng, …) là tối quan trọng để chuẩn bị cho một cuộc sống không dùng tiền. Qua một năm, anh ta cho rằng “thể lực, tính kỷ luật cá nhân, sự quan tâm chân thành và tôn trọng Trái đất, kỹ năng cho đi và chia sẻ” mới là những yếu tố quyết định chính vào việc có thực hiện được lối sống này hay không.

Có cộng đồng thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn

Khó khăn dẫn đến sự xuất hiện của tiền tệ là việc một người phải làm rất nhiều công đoạn để hoàn thành một sản phẩm và do nhu cầu trao đổi lấy thứ mình không thể làm ra. Nếu có một cộng đồng đủ nhỏ để có thể tự cung tự cấp cuộc sống sẽ thuận lợi hơn nhiều, không cần làm mọi thứ A-Z nữa và vẫn có thứ cho mình. Thay vì sử dụng tiền để trao đổi, họ trao đổi vật phẩm hoặc cho đi vô tư, theo Mark, cuối cùng họ cũng sẽ nhận lại được một thứ gì đó cho mình.

Nếu cộng đồng đủ nhỏ (150 người) thì việc sử dụng một loại tiền tệ sẽ không ảnh hưởng đến sự cân bằng và bền vững của hệ sinh thái.

Cho đi, chia sẻ một cách vô tư là tối quan trọng

“Imagine no possessions
I wonder if you can
No need for greed or hunger
A brotherhood of man
Imagine all the people sharing all the world.”

Làm sao để thay đổi người khác?

Được truyền cảm hứng từ Gandhi và nhận ra những sai lầm trong việc thuyết phục bằng cách thúc ép người khác của mình. Điều này trước sau gì cũng làm cho mối quan hệ giữa các bên xấu đi. Mark thay đổi từ chính mình trước, lấy bản thân làm thí nghiệm. Dần dần anh nhận ra những người thân và bạn bè xung quanh cũng thay đổi theo. Gia đình anh để ý hơn đến dấu chân carbon, trao đổi đồ cũ và hạn chế mua sắm.

Hãy bắt đầu nhỏ thôi và thay đổi từ chính mình trước. Vũ trụ quanh bạn sẽ thay đổi theo nếu nó thực sự có ích với người khác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Mời bạn nhập email vào ô bên dưới để nhận email mỗi khi The Blue Scientist có bài viết mới nhé.