THE PROMISE OF A PENCIL

You are currently viewing THE PROMISE OF A PENCIL

THE PROMISE OF A PENCIL: How an Ordinary Person Can Create Extraordinary Change

Một người bình thường có thể tạo ra sự thay đổi phi thường.  

Cuốn sách đầu tiên trong năm 2017, với mục tiêu 30 cuốn (1/3 là sách tiếng Anh), của mình vừa hoàn tất. Mình bắt đầu đọc từ 28/12 năm ngoái, tới 11/1 thì xong. Phải mất đến hai năm mới đọc xong cuốn sách này, nhưng không sao vì mình cho rằng nó có thể là cuốn sách hay và hợp ý nhất trong năm 2016 lẫn 2017 mà mình được đọc.  

Ai đọc sách qua bìa thì nội dung của cuốn này được tóm tắt ngắn gọn qua lời bình của Richard Branson:

For anyone with a big dream to transform the world, this book will show you how to get it done.

Cuốn sách này, theo mình, là một tập hợp của nhiều thể loại: tự truyện, duy tâm, khởi nghiệp, kinh tế, xã hội và cả self-help.  

Adam không gọi các chương của sách theo cách thông thường mà gọi là Mantra (Thần chú). Mỗi thần chú là một triết lý mà Adam nhận ra được qua những sự việc anh ấy trải qua trên chuyến hành trình của mình.  

Khi đọc cuốn này, nhiều dòng suy nghĩ trái ngược nhau đan xen trong đầu mình: đồng cảm mạnh mẽ với Adam trong cả những ý tưởng và sai lầm anh ấy gặp phải, vừa choáng ngợp bởi mindset rộng mở của anh ấy cũng như entrepreneurs khác và những gì Pencils of Promise làm được. Bên cạnh đó, mình cũng tự trách bản thân, rằng sao hồi xưa mình lại không có niềm tin mãnh liệt như của Adam đối với Pencils of Promise.  

Joel Puac, một người Lào địa phương, tự nhận mình là một thầy giáo. “I teach myself English, but my pronunciation is not so good”. Adam được Joel mời về nhà ở lại để Joel ghi âm giọng Adam thành những cuộn băng cassettes cho Joel tự học phát âm rồi đi dạy lại cho con mình và trẻ em trong vùng. Có một dòng suy nghĩ của Adam mà mình thấy rất giống với chương trình gần đây nhất của #PiM.   “He saw me as a window to a larger world – his family could learn a bit of English and gain a broader global perspective that could motivate them to pursue life outside their tiny village.”

Adam nghĩ ra cái tên Pencils of Promise khi đang ngồi nghe hòa nhạc. Cũng giống như “Physics is Magic” nảy ra trong đầu mình trong quán trà sữa hồi xưa vậy.  

“It felt as if a bolt of lightning went right through me. Pencils of Promise.”

Mình bất ngờ bởi ngay khi nảy ra cái tên, Adam đã vạch ra một hướng hoạt động rộng mở cho PoP. Mindset của Adam là hướng ra bên ngoài nước Mỹ, vươn tới những vùng trũng của thế giới vì anh ấy muốn làm những điều để cảm thấy sự tồn tại của bản thân là có ý nghĩa cho cộng đồng. Một mindset thật đáng ngưỡng mộ vì Adam đã đối mặt với cái chết để có tầm nhìn như vậy. Adam tin rằng giáo dục chính là công cụ cơ bản nhưng mạnh mẽ duy nhất để chống lại nghèo đói và dịch bệnh, giống như cây bút chì trong tay đứa trẻ là bước đi đầu tiên để mở ra cánh cửa dẫn đến một cuộc sống chất lượng hơn trong tương lai.  

Mình cũng bất ngờ bởi cách thức đơn giản để một tổ chức hoạt động thoải mái ở nước ngoài. Adam mô tả việc anh ấy mở tài khoản cho PoP hay lấy giấy phép thành lập là chuyện tất nhiên, hết sức bình thường.  

Ngoài ra, nhiều suy nghĩ của Adam mình thật sự nể phục. Anh ấy coi mình là một nhà khởi nghiệp, không phải một nhà từ thiện. Adam chỉ mở trường cho nơi nào mà nhà chức trách hay các bậc cha mẹ chịu góp vào trường tối thiểu 10% bằng nhiều hình thức. Anh cho rằng đó là cách để xã hội và gia đình gắn bó trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con trẻ.  

Cuốn sách còn giống như một cuốn cẩm nang khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực NGO và NFO. Adam list những công việc anh hay cũng như những entrepreneurs cần làm khi đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng nên một tổ chức. Mình nghĩ đây là cách mà AIESEC, Sapa O’Chau nổi tiếng đã làm.  

Adam cũng viết về cách anh sử dụng những kỹ năng thuyết phục, thuyết trình trước đám đông, tuyển dụng thành viên hay cách thức gây quỹ cho các chương trình của mình. Mình còn học được bài học quản lý con người qua phản ứng của Adam trước sự việc staffs PoP bị cướp ở Châu Phi.  

I was trying to protect the organization, but doing so I neglected the very people who were the organization.

  Vậy tóm lại thì ai nên đọc sách này? Những bạn trẻ muốn khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực NGO, NFO (thật sự mình chưa rành), những ai muốn tự thành lập cho mình một tổ chức và xây dựng nó bằng bước đi vững chãi. Và, cuốn sách còn dành cho những ai chưa xác định được hướng đi, hay còn phân vân giữa hai, ba ngả đường trong tương lai.  

“From the moment that first bolt of electric energy hit me at the NYP, I never once questioned whether the organization would succeed. That’s because it went beyond passion and felt like purpose. Purpose is found when you stop thinking about how you exist in the world and start trying to figure out why you are here.”  

Mình thì mong muốn những ai được mình lì xì cuốn này vào dịp Tết dành thời gian đọc nó. 😀  

Hình ảnh: Trang chủ của Pencils of Promise.

Leave a Reply