68 Lời Khuyên Từ Ông Kevin Kelly Nào Không Biết Nhưng Hay Lắm

You are currently viewing 68 Lời Khuyên Từ Ông Kevin Kelly Nào Không Biết Nhưng Hay Lắm

Kevin Kelly là tác giả sách và nhà sáng lập của tạp chí công nghệ Wired cùng nhiều thứ hay ho khác. Mình tình cờ thấy được list này gồm 68 lời khuyên của Kevin đăng khi ông chỉ mới tròn 68 tuổi :)) tháng 4 này. Link bài viết gốc có ở cuối bài.

Mình đọc thấy tâm đắc và khá nhiều cái trùng với suy nghĩ gần đây của mình nên mới tìm hiểu về tác giả và dịch lại gần hết. Mời bạn đọc và thấy cái nào tâm đắc thì chia sẻ mình biết nhé.

 1. Học hỏi từ những người bạn không đồng ý với họ, hay từ những ai xúc phạm bạn. Xem thử bạn có thể tìm thấy sự thật gì trong những điều họ tin hay không?
 2. Lòng hăng hái, nhiệt tình và say mê đáng giá 25 điểm IQ.
 3. Luôn luôn đòi hỏi một cái deadline. Deadline là thứ phân biệt kẻ xuất chúng và người bình thường. Nó sẽ ngăn bạn cố gắng biến mọi thứ thành thật hoàn hảo, nên bạn sẽ làm khác đi. Sự khác biệt quan trọng hơn.
 4. Đừng sợ đặt câu hỏi, dù nó có ngu ngốc thế nào đi nữa. 99% những người khác cũng nghĩ câu tương tự nhưng quá xấu hổ để hỏi.
 5. Có thể lắng-nghe là một siêu sức mạnh. Khi lắng nghe người bạn quan tâm, thân thiết, hãy liên tục hỏi “Còn điều gì nữa nè?”, cho tới khi không còn nữa.
 6. Một mục tiêu đáng đặt cho năm mới là học hỏi về một chủ đề đủ để thấy là bạn đã gà mờ thế nào trong một năm trước.
 7. Lòng biết ơn sẽ mở khóa tất cả những đức hạnh khác, và bạn luôn có thể trở nên tốt đẹp hơn ở khoản này.
 8. Mời người khác một bữa ăn không bao giờ thiệt thòi cả, lại còn dễ làm nữa chứ. Đó là một cách tuyệt vời để gặp gỡ bạn cũ và làm quen bạn mới.
 9. Đừng bao giờ tin thứ keo dán đa-chức-năng.
 10. Đọc sách cho con thường xuyên là cách để bạn kết nối với chúng và kích hoạt, khai phá trí tưởng tượng của sấp nhỏ.
 11. Đừng bao giờ dùng thẻ tín dụng để lấy tín dụng. Thứ tín dụng duy nhất, hay nợ, chỉ chấp nhận được khi nó được dùng để đổi lấy một thứ cực-cực-cực-kì giá trị và giá trị ấy sẽ còn tăng tiếp. Như một căn nhà chẳng hạn. Những thứ còn lại, giá trị của nó sẽ biến mất ngay khi bạn thanh toán. Đừng mắc nợ những kẻ-thua-cuộc.
 12. Những kẻ chuyên nghiệp thực ra chỉ là những tay non nớt nhưng luôn biết cách hồi phục sau lỗi lầm của họ.
 13. Những lời vàng ngọc to tát luôn cần những bằng chứng vàng ngọc và to tát không kém để khiến ta tin cậy.
 14. Đừng trở thành đứa thông minh nhất. Hãy trò chuyện và học hỏi từ những người thông minh hơn bạn. Và tiếp tục làm như vậy. Còn tốt hơn hết là tìm những người thông minh mà không đồng ý với bạn.
 15. Quy luật 3 lần cho một cuộc nói chuyện. Để chạm đến con người thật của người đối diện, hãy hỏi họ sâu hơn những gì họ mới nói. Rồi hỏi lần nữa. Và lần nữa. Câu trả lời thứ 3 là câu trả lời thật nhất.
 16. Đừng làm người giỏi nhất. Hãy là người duy nhất.
 17. Mọi người đều xấu hổ hết thôi. Họ chỉ đang chờ bạn giới thiệu mình với họ, chờ bạn gọi điện, gửi mail hay đưa ra lời mời hò hẹn. Tiến lên đê.
 18. Đừng vơ tất cả vào mình khi ai đó làm bạn thất vọng. Hãy giả định họ cũng như bạn: bận bịu, mất tập trung và không có thời gian rảnh. Thử lại lần nữa thôi. Thật đáng kinh ngạc khi ta rất hay thành công ở lần thử thứ 2.
 19. Mục đích của một thói quen là giũ bỏ hành động ấy khỏi sự tự đàm phán. Bạn sẽ không tốn năng lượng vào việc quyết định xem có làm nó không. Bạn cứ làm thôi.
 20. Động viên người khác mở lời là một dấu hiệu của sự tôn trọng.
 21. Trải qua 6 tháng tới 1 năm nghèo thật nghèo tới mức bạn còn chịu được, có ít tài sản nhất, thậm chí là ăn đậu với cơm trong một căn phòng chật hẹp hay một căn lều cũng được, hãy trải nghiệm một lối sống “tệ nhất có thể” đó. Thế là bất kì khi nào bạn chấp nhận mạo hiểm, bạn sẽ không còn sợ trường hợp xấu nhất có thể xảy ra nữa.
 22. Tin tôi đi: Không có “chúng tôi” nào cả.
 23. Khi bạn càng có hứng thú về người khác, người ta sẽ càng có hứng thú với bạn. To be interesting, be interested.
 24. Hãy mở rộng lòng hảo tâm của bạn. Chả ai trên giường bệnh mà hối tiếc vì đã cho quá nhiều.
 25. Muốn làm điều gì tốt, cứ bắt đầu làm nó đi. Muốn làm điều gì thật xịn xò, thật tuyệt vời, hãy làm lại, làm lại, làm lại lần nữa. Điều bí mật là những tuyệt phẩm được làm ra khi ta làm lại chúng.
 26. Nếu bạn đang tìm thứ gì đó trong nhà, và rồi cuối cùng cũng tìm thấy nó, khi xong việc rồi, hãy để nó ở chỗ khác và đừng đặt nó lại chỗ bạn tìm thấy. Hãy đặt nó ở chỗ bạn bắt đầu tìm nó ý.
 27. Tiết kiệm tiền và đầu tư tiền đều là hai thói quen tốt. Một ít tiền đầu tư định kì trong nhiều thập kỉ mà không phải cân nhắc quá kĩ là một con đường dẫn tới sự giàu có.
 28. Mắc sai lầm mới là con người. Chịu trách nhiệm về sai lầm đó là thần thánh. Không gì có thể nâng cao vị thế của một người hơn thừa nhận và nhận trách nhiệm về lỗi lầm mà bạn gây ra rồi sửa chữa chúng.
 29. Đừng bao giờ tranh chấp đất đai ở châu Á =))) không hiểu
 30. Bạn có thể ám ảnh về việc phục vụ khác hàng/độc giả của bạn, hoặc bạn có thể ám ảnh về việc cạnh tranh với đối thủ. Cả hai đều ok, những trong hai cái, cái đầu tiên đưa bạn đi xa hơn.
 31. Hãy tách rời quá trình Sáng tạo khỏi Cải tiến. Bạn không thể viết và sửa, hay điêu khác và đánh bóng, hay làm và phân tích trong cùng một lúc. Nếu vậy, thằng chỉnh sửa (trong bạn) sẽ bắt thằng sáng tạo ngừng làm việc. Khi bạn sáng chế, đừng lựa chọn. Khi bạn vẽ, đừng nghi ngờ. Khi bạn viết bản nháp đầu tiên, đừng phản tư. Ngay từ thời điểm khởi đầu, kẻ sáng tạo phải được tháo khỏi xiềng xích đánh giá.
 32. Nếu bạn không ở trong cảm giác thất vọng thường xuyên thì chắc bạn đang lao dốc.
 33. Có lẽ một sự thật khác thường nhất của vũ trụ này là bạn cho đi càng nhiều, bạn sẽ nhận lại càng nhiều.
 34. Bạn bè tốt hơn tiền bạc. Hầu hết những gì tiền có thể làm được thì bạn bè đều làm tốt hơn. Có bạn có thuyền ngon lành hơn nhiều so với sở hữu một cái thuyền.
 35. Điều này là thật: Rất khó để ăn gian một người thật thà.
 36. Khi một vật bị mất, 95% nó nằm ẩn ở đâu đó cỡ một cánh tay cách nơi lần cuối cùng bạn thấy nó. Cứ lục tung lên ở mọi nơi có thể trong bán kính đó, bạn sẽ thấy nó.
 37. Bạn là những gì bạn làm. Không phải điều bạn nói, không phải điều bạn tin mà là những gì bạn thực sự dành thời gian ra để làm.
 38. Nếu bạn quên mang cáp sạc, adapter, hãy hỏi khách sạn nơi bạn ở. Hầu hết khách sạn đều có một đống này từ những vị khách bỏ quên. Và bạn có thể lấy luôn sau khi mượn :)))))
 39. Lòng hận thù là một lời nguyền không xảy ra với người bị hận thù. Hãy loại bỏ nó như thể nó là một độc dược.
 40. Không có giới hạn cho sự tiến bộ. Tài năng có thể được trời phú một cách không công bằng, nhưng không hề có giới hạn cho việc ta có thể tiến bộ bao nhiêu từ điểm xuất phát.
 41. Khi bạn chết, bạn cóc cầm theo được cái gì ngoài danh tiếng của mình.
 42. Hãy chuẩn bị: Khi bạn hoàn tất 90% một dự án lớn (một ngôi nhà, một sự kiện, một bộ phim, một app), đống còn lại sẽ mất 90% của một giây (hoặc 90% thời gian) để hoàn tất.
 43. Trước khi bạn già, hay đi dự nhiều đám tang nhất có thể, và lắng nghe. Không ai nói về những thành tựu của người đã khuất. Thứ duy nhất được người đời nhớ đến là loại người của bạn khi bạn thực hiện những chiến công đó.
  Ủa phải không?
 44. Với mỗi đồng tiền bạn dành mua thứ gì đó lớn lao, hãy dành một đồng để sửa chữa, bảo trì và thải bỏ lúc nó hết đời.
 45. Mọi sự thật đều bắt đầu từ những điều hoang đường. Tưởng tượng vì vậy là thứ lực khủng khiếp nhất trong vũ trụ, và là một kỹ năng bạn có thể cải thiện được. Nó là kỹ năng duy nhất trong cuộc sống có lợi cho ta khi phớt lờ những điều người khác đã biết.
 46. Khi thảm họa ập tới, đừng lãng phí nó. Không có vấn đề thì không có tiến bộ.
 47. Trong một kì nghỉ ở một nơi vắng vẻ, hãy bỏ qua những thành phố. Bạn sẽ bị shock bởi sự khác biệt ở những nơi vùng sâu vùng xa, rồi sau khi trở lại bạn sẽ cảm thấy thoải mái với cuộc sống nơi đô thị.
 48. Khi bạn nhận được lời mời làm gì đó trong tương lai, hãy tự hỏi: liệu bạn có chấp nhận nếu nó được tổ chức ngay ngày mai? Không có nhiều lời hứa thoát khỏi bộ lọc của sự cấp bách.
 49. Đừng nói gì trong email mà bạn không thoải mái nói trực tiếp với họ, vì cuối cùng họ cũng sẽ đọc nó t hôi.
 50. Nếu bạn thật sự cần một công việc, bạn đang chỉ là một vấn đề khác của ông chủ mà thôi. Nếu bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề ông ta đang gặp phải, bạn sẽ được nhận. Để được thuê, hãy nghĩ như ông chủ của bạn.
 51. Nghệ thuật nằm trong những thứ bạn bỏ sót.
 52. Bạn không thực sự muốn nổi tiếng đâu. Hãy đọc tiểu sử những người nổi tiếng mà xem.
 53. Sở hữu vật chất khó mà đem lại cho bạn cảm giác hài lòng thật sự, nhưng trải nghiệm thì có.
 54. Quy luật 7 trong nghiên cứu. Bạn có thể tìm ra mọi thứ nếu bạn sẵn lòng đi đến mức số 7. Nếu nguồn tin đầu tiên không cho bạn cái bạn tìm, hãy hỏi tiếp và cứ thế. Nếu bạn sẵn lòng đi đến nguồn số 7, bạn luôn nhận được câu trả lời.
 55. Cách xin lỗi: nhanh chóng, cụ thể và chân thành.
 56. Đừng bao giờ nhận lời một lời thỉnh cầu hay gạ gẫm qua điện thoại. Sự gấp gáp này là trá hình.
 57. Khi ai đó thô bạo, ghét bỏ hay đối xử tệ với bạn, hãy giả vờ họ có bệnh truyền nhiễm. Điều đó giúp bạn có lòng đồng cảm với họ và có thể làm giảm mâu thuẫn :)))))
 58. Loại bỏ sự bữa bãi để chừa chỗ cho kho báu thật sự của bạn.
 59. Kinh nghiệm bị đánh giá cao quá mức rồi. Khi tuyển dụng, hãy thuê vì năng khiếu (aptitude) và đào tạo để có kĩ năng. Những điều tuyệt vời được làm bởi những người làm nó lần đầu tiên.
 60. Một kỳ nghỉ + một thảm họa = một cuộc phiêu lưu.
 61. Mua công cụ: Hãy bắt đầu bằng việc mua công cụ gì rẻ nhất mà bạn tìm được. Sau đó nâng cấp những thứ mà bạn dùng nhiều nhất. Nếu bạn wind up (dịch sao đây?) vài công cụ để làm một công việc hãy mua thứ xịn nhất mà bạn có thể.
 62. Đừng xấu hổ vì giấc nghỉ trưa 20 phút lợi hại.
 63. Theo đuổi niềm vui tột cùng (bliss) nếu bạn không biết mình đam mê cái gì là công thức dành cho người không thể vận động. Một câu hay ho hơn dành cho đám trẻ là “hãy thật thành thạo (master) thứ gì đó, gì cũng được.” Bằng việc nắm vững và thành thạo một thứ, bạn có thể cảm nhận chính sự thành thạo đó sẽ mang lại cho bạn niềm hứng thú, và cuối cùng là khám phá ra bliss của bạn.
 64. Tôi tin rằng 100 năm nữa những điều tôi tin là sự thật hôm nay sẽ bị chứng minh là sai bét nhè cả, và tôi luôn cố gắng để tìm ra cái gì mình đã sai về hôm nay.
 65. Trong một thời gian dài mà nói, tương lai sẽ được định đoạt bởi những kẻ lạc quan. Để trở thành một người lạc quan, bạn không phải phớt lờ tất cả vấn đề mà chúng ta tạo ra, bạn cần tưởng tượng ra việc phát triển được năng lực giải quyết những vấn đề ấy.
 66. Vũ trụ hiệp lực phía sau lưng bạn để cùng bạn tạo ra thành công. Chuyện này sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn đón nhận cái pronoia (wikipedia đi) này.

Bạn có thể tìm đọc bài viết gốc ở đây: https://kk.org/thetechnium/68-bits-of-unsolicited-advice/

Tác giả Kevin Kelly

The Too Blue Scientist
lược dịch và bình luận

This Post Has One Comment

Leave a Reply