Đi mua sách cho thư viện NTNU

You are currently viewing Đi mua sách cho thư viện NTNU

Thư viện muốn có sách mới. Nhờ ai chọn đây?

Nhận thấy những đầu sách phổ thông (không phải sách nghiên cứu) đang có đã khá cũ, thư viện muốn cập nhật thêm nguồn sách mới sao cho phù hợp với sự quan tâm của giới trẻ hiện nay. Thế là họ đăng tuyển 75 sinh viên (đại học và sau đại học) đến đường sách dưới lòng đất Eslite Underground Bookstreet để chọn mua sách giúp.

Điều kiện đặt ra là sách phải có … nhiều chữ. Truyện tranh hoặc tạp chí không được tính. Mỗi người tham gia được chọn 05 cuốn sách thư viện hiện tại không có. Làm sao biết được? Họ thiết kế một website đơn giản để người dùng nhập số ISBN của cuốn sách muốn chọn và mò trong hệ thống xem thư viện đã có cuốn này chưa. Sau khi chọn và đăng ký 5 tựa sách thì họ sẽ mua và đặt ở thư viện trường.

Đường sách dưới lòng đất

R79 Eslite Underground Bookstreet trải dài cửa 7 đến cửa 9 của trạm MRT Zhongsan nối trạm MRT Shuantian. Nghe nói hồi xưa có đường sách dưới lòng đất tại vị trí này. Eslite muốn lưu lại truyền thống đó nên tạo dựng lại một đường sách mới ở đây. Eslite là công ty sách và văn phòng phẩm lớn của Taiwan. Họ nổi tiếng với dân du lịch vì có một nhà sách vĩ đại mở cửa 24/7 ở Taipei. Trong ánh đèn vàng ấm áp, người mua sách chậm rãi đi đến từng khu nhỏ bán đủ thứ trên đời. Văn phòng phẩm ở Taiwan lắm “của lạ” thú vị cực và nhiều thương hiệu high-end không dễ mua ở Việt Nam.

Tham gia thì được gì?

Trở lại với hành trình chọn sách. Eslite bán phần lớn là sách tiếng Trung. Dù vậy vẫn có rất nhiều sách tiếng Anh mới xuất bản gần đây. Là một trong số ít người nước ngoài tham gia sự kiện, mình quyết định chọn toàn sách tiếng Anh để sau này có thể mượn đọc. Dù chả ai dặn nhưng khi cân nhắc 5 cuốn, mình vừa cân bằng giữa … nhu cầu của mình và của người đọc trẻ. Mình còn cẩn thận tra trên Goodreads đọc sơ review rồi mới quyết định. Năm cuốn mình chọn là:

À quên. Quyền lợi của người tham gia là gì? Sau khi hoàn thành, mỗi người được tặng một ly trà sữa (Đài Loan mà). Ngoài ra, đặc biệt hơn, người chọn sách mua về sẽ được ưu ái cho mượn đầu tiên. Ngay khi mua sách và nhập liệu vào hệ thống xong, sách sẽ được chuyển đến tận thư viện chi nhánh mà người chọn muốn. Yayy!

Cái kết

Mình nghĩ đây là một cách cực kỳ hay ho để kéo sinh viên tham gia vào việc tuyển chọn đầu sách cho thư viện. 75 người tham gia tốn 75 ly trà sữa thôi mà thư viện có tới gần 400 đầu sách mới tinh. Thư viện trường mình vốn đã cực kỳ mạnh mẽ bởi nguồn tài nguyên học tập và giải trí MIỄN PHÍ nay lại còn thu hút sự quan tâm của giới trẻ hơn nữa. Nhiều hoạt động khuyến khích sinh viên đến thư viện được tổ chức thường xuyên.

Mình đang chờ sách được chuyển đến đây.

Cảm ơn bạn đã đọc 😉

The Too Blue Scientist

This Post Has 5 Comments

 1. Nguyễn Minh Toriet

  Em thấy cách đầu tư thêm sách cho thư viện trường khá là hay , vừa giúp học sinh được trải nghiệm cảm giác mà còn cung cấp nhiều kthuc bổ ích nữa. Em nghĩ nhiều trường học của Việt Nam mở những hoạt động này thì tuyệt vời ạ

 2. Anonymous

  Such an ideal place to satisfy a stationery lover! This article just draws people into the store.

  1. The Too Blue Scientist

   Hey thanks for reading this blog. Hope it’s helpful for you. Stay tuned for other posts.

 3. Manh Thong Lu

  Chào thầy Hải, em là Thông hồi đó được thầy dạy thực tập lớp 10 môn Lý nè. Blog của thầy chia sẻ những điều rất hay, gần gui và bổ ích. Vì thế cứ tiếp tục chia sẻ những điều tích cực về cuộc sống thầy nhé! Tốt nghiệp cấp 3 xong em quyết định đi một ngã rẻ khác các bạn cùng lứa, đi làm không tiếp tục học Đại học nữa. Vì thế mà em cũng có nhiều trải nghiệm thú vị muốn chia sẻ. Tuy không biết năm nay sẽ đọc bao nhiêu cuốn sách nhưng em có đặt mục tiêu viết blog. Thầy là một trong những người truyền cảm hứng để em viết. Cảm ơn thầy về những chia sẻ.

  1. The Too Blue Scientist

   Chào Thông,
   Thầy rất vui vì đọc được chia sẻ này của em. Thầy chọn cách viết để mình xử lý thông tin và chia sẻ những điều mình học được. Chia sẻ là một điều rất hay ho để mọi người học hỏi lẫn nhau, còn Internet là một công cụ tuyệt vời để hợp tác 😀 . Khi nói chuyện với người khác, thầy nhận thấy cuộc sống mỗi người là một câu chuyện thú vị. Thầy tin là câu chuyện về những trải nghiệm của em trên con đường mình chọn cũng vậy. Mong đọc được blog của em.

Leave a Reply