Đi mua sách cho thư viện NTNU

You are currently viewing Đi mua sách cho thư viện NTNU

Thư viện muốn có sách mới. Nhờ ai chọn đây?

Nhận thấy những đầu sách phổ thông (không phải sách nghiên cứu) đang có đã khá cũ, thư viện muốn cập nhật thêm nguồn sách mới sao cho phù hợp với sự quan tâm của giới trẻ hiện nay. Thế là họ đăng tuyển 75 sinh viên (đại học và sau đại học) đến đường sách dưới lòng đất Eslite Underground Bookstreet để chọn mua sách giúp.

Điều kiện đặt ra là sách phải có … nhiều chữ. Truyện tranh hoặc tạp chí không được tính. Mỗi người tham gia được chọn 05 cuốn sách thư viện hiện tại không có. Làm sao biết được? Họ thiết kế một website đơn giản để người dùng nhập số ISBN của cuốn sách muốn chọn và mò trong hệ thống xem thư viện đã có cuốn này chưa. Sau khi chọn và đăng ký 5 tựa sách thì họ sẽ mua và đặt ở thư viện trường.

Đường sách dưới lòng đất

R79 Eslite Underground Bookstreet trải dài cửa 7 đến cửa 9 của trạm MRT Zhongsan nối trạm MRT Shuantian. Nghe nói hồi xưa có đường sách dưới lòng đất tại vị trí này. Eslite muốn lưu lại truyền thống đó nên tạo dựng lại một đường sách mới ở đây. Eslite là công ty sách và văn phòng phẩm lớn của Taiwan. Họ nổi tiếng với dân du lịch vì có một nhà sách vĩ đại mở cửa 24/7 ở Taipei. Trong ánh đèn vàng ấm áp, người mua sách chậm rãi đi đến từng khu nhỏ bán đủ thứ trên đời. Văn phòng phẩm ở Taiwan lắm “của lạ” thú vị cực và nhiều thương hiệu high-end không dễ mua ở Việt Nam.

Tham gia thì được gì?

Trở lại với hành trình chọn sách. Eslite bán phần lớn là sách tiếng Trung. Dù vậy vẫn có rất nhiều sách tiếng Anh mới xuất bản gần đây. Là một trong số ít người nước ngoài tham gia sự kiện, mình quyết định chọn toàn sách tiếng Anh để sau này có thể mượn đọc. Dù chả ai dặn nhưng khi cân nhắc 5 cuốn, mình vừa cân bằng giữa … nhu cầu của mình và của người đọc trẻ. Mình còn cẩn thận tra trên Goodreads đọc sơ review rồi mới quyết định. Năm cuốn mình chọn là:

À quên. Quyền lợi của người tham gia là gì? Sau khi hoàn thành, mỗi người được tặng một ly trà sữa (Đài Loan mà). Ngoài ra, đặc biệt hơn, người chọn sách mua về sẽ được ưu ái cho mượn đầu tiên. Ngay khi mua sách và nhập liệu vào hệ thống xong, sách sẽ được chuyển đến tận thư viện chi nhánh mà người chọn muốn. Yayy!

Cái kết

Mình nghĩ đây là một cách cực kỳ hay ho để kéo sinh viên tham gia vào việc tuyển chọn đầu sách cho thư viện. 75 người tham gia tốn 75 ly trà sữa thôi mà thư viện có tới gần 400 đầu sách mới tinh. Thư viện trường mình vốn đã cực kỳ mạnh mẽ bởi nguồn tài nguyên học tập và giải trí MIỄN PHÍ nay lại còn thu hút sự quan tâm của giới trẻ hơn nữa. Nhiều hoạt động khuyến khích sinh viên đến thư viện được tổ chức thường xuyên.

Mình đang chờ sách được chuyển đến đây.

Cảm ơn bạn đã đọc 😉

The Too Blue Scientist