Kindle Q&A

You are currently viewing Kindle Q&A

Kindle Paperwhite là món đồ điện tử đầu tiên mình tự mua cho bản thân và cho đến hiện tại mình khẳng định rằng giá trị mà nó mang lại cho mình lớn hơn nhiều so với số tiền mình bỏ ra. Khi chia sẻ về sự tâm đắc này, mình nhận được nhiều câu hỏi về Kindle, vì thế mình viết bài này để tổng hợp lại những câu hỏi đó cùng với câu trả lời của mình. Những bạn nào thắc mắc, giống như mình hồi xưa trước khi mua, cũng có thêm một nguồn tham khảo nữa.

Q: Kindle là gì?

Q: Tại sao nên sử dụng máy đọc sách chuyên dụng trong khi smartphone hay tablet có vô số phần mềm dùng để đọc sách?

Q: Sách Kindle có nhiều không? Mua như thế nào?

Q: Có những loại Kindle nào? Chúng khác gì nhau?

Q: Mua Kindle ở đâu?

Q: Sách giấy hay sách điện tử?


Q: Kindle là gì?

A: Kindle là tên của một trong những dòng máy chuyên dùng để đọc sách, mua sách và quản lý sách. Bên cạnh Kindle của Amazon còn có khá nhiều hãng cũng sản xuất máy đọc sách như Sony, Kobo, … Ở Việt Nam cũng có một hãng sản xuất máy đọc sách này là Bibox.

Q: Tại sao nên sử dụng máy đọc sách chuyên dụng (gọi chung là Kindle) trong khi smartphone hay tablet có vô số phần mềm dùng để đọc sách?

A: Mình nghĩ có nhiều nguyên nhân.

Màn hình

Màn hình các loại máy đọc sách sử dụng công nghệ e-ink giúp hiển thị y như trang giấy thật, mình có thể đọc rất lâu trước khi bị mỏi mắt. Trời sáng ra ngoài nắng thì như đọc sách vì không bị chói. Trời tối vào nhà đọc dưới ánh đèn hoặc sử dụng thêm đèn nền thì ánh sáng dịu mắt hơn.

Mình từng đọc bằng phần mềm Kindle, Wattpad, ePub Reader trên rất nhiều loại thiết bị (Nokia 5233, iPhone, Sky, Blackberry, laptop, PC, …) với đủ loại màn hình (TFT, LCD, IPS, CRT, …) có độ phân giải khác nhau. Tất cả chúng đều khiến mắt mình rất khó chịu khi đọc, kể cả ban đêm có chuyển qua nền đen đi nữa.

Pin: Pin Kindle kéo dài hàng tuần dù ngày bạn đọc mấy tiếng đồng hồ. Nên sạc một lần là đọc thoải mái, gần như không cần quan tâm lắm tới pin.

Sự tập trung

Với Kindle, khi mình cầm lên là chỉ có đọc, đọc và đọc. Bạn không bị gián đoạn bởi các thông báo (notification) đến từ các ứng dụng khác, tất nhiên là nếu điều kiện bên ngoài không ảnh hưởng tới bạn.

Khi dùng smartphones, trước khi đọc mình sẽ vào Facebook một tí, lướt Instagram một tí. Trong khi đọc thì thỉnh thoảng tin nhắn, thông báo bay đến, máy rung chuông kêu và mình trả lời. Cứ thế như vậy khiến cho trải nghiệm đọc bị gián đoạn.

Đồng bộ: Khi có Kindle, mình tìm thêm cách để quản lý thư viện sách điện tử mini này. Hiện mình đang dùng phần mềm Calibre miễn phí và sẽ có bài hướng dẫn sử dụng nó. Với Calibre, mình dễ dàng lưu trữ sách, thay đổi thông tin sách, chuyển sách qua lại giữa các thiết bị Kindle. Mình có thể không cần phải lưu trữ quá nhiều sách trong bộ nhớ nhỏ nhoi 4 Gb nữa.

Đơn giản: Có thể nhiều bạn nghĩ mua thêm một thiết bị gây thêm phiền toái. Thực ra mình nghĩ những đồ ít chức năng như đồng hồ hay máy đọc sách có giá trị riêng. Mình cảm thấy nó tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều so với việc sử dụng một thứ multifunction nhưng gây mất tập trung như smartphone.

Q: Sách Kindle có nhiều không? Mua như thế nào?

A: Sách Kindle đọc được là các sách có đuôi *.azw, *.azw3, *.mobi và *.prc. File *.epub cần phải chuyển sang bốn đuôi kia mới xem được. *.pdf có thể xem được nhưng zoom bất tiện và không tìm kiếm trong sách được.

Nguồn sách tiếng Anh thì rất rất nhiều, bạn có thể mua trên Amazon Store bằng tài khoản Amazon và thẻ thanh toán quốc tế. So với sách giấy tiếng Việt thì tất nhiên là cao hơn. Nhưng bù lại, bạn dễ dàng học tiếng Anh và “hiểu” cuốn sách hơn nhờ các tính năng độc quyền như X-Ray hay Word Wise của sách bản quyền Amazon. Ngoài ra, có một số trang download sách tiếng Anh mà mình sẽ giới thiệu sau. Họ chia sẻ sách bản quyền, có lẽ họ đổi đuôi rồi cho người khác tải để lấy tiền quảng cáo. Dẫu sao mình vẫn khuyên chúng ta nên mua sách chính gốc luôn.

Một góc thư viện trong Kindle của mình.

Điểm đáng buồn là nguồn sách tiếng Việt chính thức không có. Amazon không bán nên chỉ còn cách download về từ những trang chia sẻ sách ở VN, cũng có khá nhiều trang. Tất nhiên là các sách này được đánh lại từ sách giấy nên chất lượng không được đảm bảo.

Q: Có những loại Kindle nào? Chúng khác gì nhau?

A: Riêng với Kindle của Amazon thì hiện có các dòng như sau, sắp xếp theo thứ tự giá tăng dần.

  • Kindle (Kindle Basic): rẻ nhất, không đèn nền, sức chứa 4 Gb, màn hình độ phân giải nhỏ nhất, lật trang cảm ứng.
  • Kindle Paperwhite: có thêm đèn nền LED, dung lượng 4 Gb, màn hình sắc nét hơn, lật trang cảm ứng.
  • Kindle Voyage: màn hình sáng hơn, có thêm cảm biến ánh sáng, cùng dung lượng, lật trang bằng nút bấm hoặc cảm ứng.
  • Kindle Oasis: màn hình sáng hơn, có thêm cảm biến xoay, dung lượng 8Gb, trọng lượng nhẹ, xoay đổi tay thoải mái đọc không mỏi.
  • Kindle Oasis 2017: có thêm chống nước và màn hình lớn hơn một chút.

Mình dùng Kindle Paperwhite.

Chiếc Kindle cùng vỏ Starry Night của mình.

Q: Mua Kindle ở đâu?

A: Có một số shop nhập chính ngạch Kindle về bán và có hỗ trợ bảo hành qua Amazon chứ Amazon không phân phối chính thức ở VN. Có thể mua qua những nơi xách tay nữa.

Q: Sách giấy hay sách điện tử?

A: Câu hỏi gây nhiều tranh cãi nhất. Mình nghĩ tùy người thôi vì mình thích cả hai. Sách tiếng Anh mình đọc bằng Kindle, sách tiếng Việt mình đọc sách giấy. So với sách giấy, có hai điều mình thích sách điện tử hơn.

Highlighted quote trong Kindle.

Khả năng lưu trữ và quản lý quotes. Mình tìm kiếm dễ dàng hơn. Đối với sách giấy thì người đọc cần ghi chép hay nhập liệu thủ công và xây dựng hệ thống quản lý tài liệu để phục vụ tìm kiếm riêng.

Đi đâu xa mình chỉ cần một cái Kindle là chứa được hàng trăm cuốn sách. Không cần mang vác sách giấy lỉnh kỉnh nữa. Trải nghiệm đọc trên tàu xe hay máy bay cũng dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn còn câu hỏi nữa thì hãy comment nhé, mình biết thì sẽ chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Chúc bạn đọc vui,

Hải Nguyễn

This Post Has 2 Comments

COMMENTS