Mẹo đọc sách bằng Kindle Paperwhite

You are currently viewing Mẹo đọc sách bằng Kindle Paperwhite
Chiếc Kindle cùng vỏ Starry Night của mình.

Mình đã viết hai bài về Kindle. Một bài trả lời những thắc mắc chung của mọi người hay hỏi. Bài còn lại hướng dẫn sử dụng phần mềm Calibre để quản lý thư viện điện tử. Sau hơn 2 năm sử dụng, mình biết một số mẹo nhỏ giúp nâng cao trải nghiệm đọc với Kindle và sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm kiếm

Nếu sử dụng thành tìm kiếm ngoài trang chủ, Kindle sẽ tìm cụm từ đó ở tất cả mọi nơi: tựa sách ở thư viện, từ trong sách, từ điển và wikipedia. Nếu sử dụng thanh tìm kiếm khi đọc một cuốn sách thì chỉ hiện ra kết quả trong đó thôi.

Tìm lại highlight / ghi chú

Bình thường, khi tìm kiếm highlight hoặc ghi chú, người dùng thường chỉ tìm trong tab Note (GO TO / Notes). Với những cuốn sách dạy cộp, nhiều chương thì việc này khá phiền phức vì bạn phải cuộn lên xuống rất nhiều. Hiểu được cơ chế lưu trữ của Kindle sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Kindle liệt kê những chỗ người đọc highlight và sắp xếp theo vị trí của chương sách. Vì vậy, bạn nên chọn chương sách ở tab Contents (GO TO / Contents) trước. Sau đó mới chọn tab Notes rồi cuộn tìm highlight.

Kindle content

Không lo mất highlights

Tất cả highlights và ghi chú của bạn trên Kindle đều được lưu vào một file tên là Your Clippings trong thư viện với đầy đủ tên sách, số trang và thậm chí ngày giờ lưu. Vì vậy, dù bạn có xóa một cuốn sách trên Kindle thì những gì bạn lưu lại cũng không bị mất đi theo nó.

Đọc file PDF trên Kindle

Kindle chỉ đọc được một số định dạng, trong đó không có PDF. Muốn đọc thì phải đổi định dạng sang file mobi. Nếu sử dụng phần mềm Calibre để quản lý sách , trước khi copy một file PDF từ PC sang Kindle, nó sẽ hỏi bạn của muốn đổi thành đuôi mobi hay không. Tất cả mục lục hay bookmark của PDF sẽ được giữ nguyên.

Lưu ý chỉ file PDF được lưu từ các phần mềm tạo văn bản như Word mới có trải nghiệm đầy đủ tính năng của Kindle. Nếu file PDF là dạng scan, khi chuyển qua sẽ là hình ảnh và khó sử dụng hơn nhiều.

Lật trang nhanh

Đang đọc chương 10 mà muốn mở lại giữa chương 2 để xem, thay vì phải lướt hoặc bấm nhiều lần mới tới, bạn hãy sử dụng tính năng lật trang nhanh. Chạm vào phía trên màn hình để hiện Menu, chọn ký hiệu Thumbnail để hiện lên thanh điều hướng. Chạm giữ nút tròn và lướt đi để lật trang siêu nhanh.

kindle page

Cập nhật firmware mới

Bản firmware mới nhất 5.12.2 có hỗ trợ điều chỉnh độ sáng màn hình với nhiều mức độ hơn. Nếu bạn hay đọc trong bóng tối thì tính năng này sẽ có ích vì tránh tình trạng màn hình quá sáng hay quá tối.

Tiết kiệm pin hơn nữa

Mình chỉ sử dụng WiFi khi nào cần mua sách hoặc đồng bộ từ đám mây, còn lại thì mở chế độ máy bay (Airplane Mode). Qua vài lần so sánh mình thấy cái Paperwhite lâu hết pin hơn. Thực ra đọc mãi mới hết pin nhưng đôi khi máy còn 20 – 25% và bạn đang trong chuyến đi dài ngày thì bỗng nhiên thấy cần.

Chúc bạn đọc vui,

The Too Blue Scientist

Nếu thích bài viết này,

Bạn có thể:

👉 Chia sẻ bài viết

🍎 Ủng hộ The Too Blue Scientist ở đây

💌 Đăng kí nhận bài viết mới