New You, New Year

You are currently viewing New You, New Year

Sau tích tắc cuối cùng của 23:59, mọi đồng hồ trên tường, trong máy tính và điện thoại ở mọi quốc gia sẽ nhảy sang 0h. Một ngày mới đến – đây là quy ước chung của xã hội.

Còn với bạn, ngày mới có thể vẫn chưa tới.

Bạn đang lơ lửng trong giấc ngủ của mình hoặc có thể vẫn thức. Nói nốt chuyện, đọc nốt sách, làm nốt việc, xem nốt video, đánh nốt răng, rửa nốt mặt, nhìn nốt mắt.

Ngày mới chỉ bắt đầu lúc bạn thức dậy. Ở bất kì thời điểm nào, bất kì đâu. Bạn tự quyết định thời điểm ấy cho mình.

Giống như thế, ta hay đón mừng các ngày lễ kỉ niệm chính thống theo xã hội: 20/10 ăn mừng phụ nữ, 14/2 ăn mừng tình yêu, rằm tháng 7 báo hiếu, sinh nhật tiệc tùng, 01/01 đề ra mục tiêu năm mới. Tất nhiên, những qui ước này rất có ích khi giúp mình nhớ tới người khác. nhưng nếu bạn có cảm giác ngại ngùng khi được hỏi thăm, chúc tụng, tặng quà vào ngày này thì cũng đừng lấy làm lạ.

Vì đối với bạn, đấy có thể là những ngày bình thường. Chẳng gắn bó hay mang một ý nghĩa cá nhân gì cả.

Tuy nhiên, lại có nhiều dịp bạn lớn thêm một tuổi, đón “một năm mới” mà không cần đợi đúng ngày.

Đó là ngày bạn đứng lên bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề bạn đau đáu đã lâu giờ mới quyết tâm. Ngày bạn rón rén đặt một chân, rồi một chân nữa mạnh dạn hơn, ra khỏi vùng an toàn của mình sau bao chờ đợi. Ngày bạn chia tay bạn cũ. Ngày bạn hỏi thăm bạn cũ, vì bên trong nhận ra là có việc chưa xong. Ngày bạn đặt chân lên đất nước khác. Mua được mảnh đất trồng thuốc. Nhận ra được một (vài) người mình chịu được và chịu được mình. Ăn mừng tình yêu non trẻ nhưng đã vượt qua bao chông gai. Học Yoga. Start-up. Nghỉ việc. Có vaccine. Mở cửa biên giới. Về nhà.

Những ngày không tên với người ta nhưng lại tràn đầy kỉ niệm với bạn. Đừng quên ăn mừng chúng.

Người ta hay bảo New Year, New You. Với bạn, 1/1/2021 có thể là một ngày bình thường. Chả sao cả.

Vì chắc chắn, bạn đã đón “năm mới” mấy lần rồi. Đúng không?

Nên là, New You, New Year.

Bài viết được lấy cảm hứng từ blogpost Time is personal của tác giả Derek Sivers và những cuộc trò chuyện trên MindTriibe.

Nếu thích bài viết này,

Bạn có thể:

👉 Chia sẻ bài viết

🍎 Ủng hộ The Too Blue Scientist ở đây

💌 Đăng kí nhận bài viết mới

This Post Has 2 Comments

  1. Anonymous

    Bài viết hay nè Hải, mỗi ngày đều là New You nha 🙂

  2. Hoang Thanh Phuong

    New Year, New You! Nhân lúc này, chúc anh vớ được một chiếc tất trong lúc nghe bài Santa Claus is coming to town, rồi sẵn sàng cho 2021 rựa rỡ nhé!

Leave a Reply