Sách Đọc Trong Tháng Hai

You are currently viewing Sách Đọc Trong Tháng Hai

“Cuộc chơi đi hơi xa hơn cả thứ mà ta từng mơ về.”

một triệu like của Đen

Nhân dịp toàn dân nghỉ học, mình cũng phải bắt đầu kì học muộn hơn dự kiến. Vậy là có thêm thời gian để đọc và nghĩ ngợi, rồi đọc nhiều hơn. Dưới đây là những cuốn sách đã qua tay mình trong tháng Hai năm 2020. À, bên dưới mỗi tựa sách có link dẫn tới cửa hàng trong trường hợp bạn muốn tìm. Hãy mua sách một cách tỉnh thức.

Cứ đi để lối thành đường: Một góc nhìn rất mới về hướng nghiệp

Học trường nào để không thất nghiệp? 10 – 20 năm nữa robot làm hết việc của con người thì chúng ta làm gì?

Tác giả sách là chị Phoenix Hồ, được biết tới nhiều nhất ở vị trí phụ trách hướng nghiệp của trường đại học RờMIT. Với chuyên môn sâu về hướng nghiệp, tác giả có một góc nhìn khá toàn diện và tổng quan. Vì theo mình, Tư vấn tuyển sinh rất khác với Hướng nghiệp.

Những ý kiến của Phoenix rộng và giàu cảm thông, phù hợp với cả hai đối tượng ở hai đầu chiến tuyến trong công cuộc chọn ngành chọn nghề: học sinh và phụ huynh. Nếu chỉ nghe những người làm sâu một nghề nào đó nói, lời khuyên sẽ rất một chiều. Sách bổ sung nhiều ý tưởng, góc cạnh mới mà chả mấy khi nghe được từ mấy cuộc trò chuyện về nghề nghiệp.

Link sách

Một đời như kẻ tìm đường: Gừng càng già càng cay, càng ngon

Buồn cười như này. Mình mua Một đời như kẻ tìm đường của Thầy Phan Văn Trường cùng lúc với Lập trình quỹ đạo cuộc đời của Kiên Trần. Cả hai đều viết về cuộc đời. Chỉ khác một già, một trẻ. Một đã đạt được nhiều thành tựu, quay lại và chiêm nghiệm về những nuối tiếc. Một vẫn còn trên hành trình sống trọn vẹn tuổi trẻ đầy lý tưởng. Ai thích hợp với mình hơn?

Bộ 03 cuốn Một đời … mình đã được đọc hết. Cũng đã gặp Thầy Trường ngoài đời, thật không khỏi ngưỡng mộ. Một trong những điều thực đặc biệt là trong sách này đó là Thầy nói rất nhiều. Những chủ đề nào trong cuộc đời một con người mà bạn dự định sống qua, sách của Thầy đều đặt dấu chân trên đó. Thầy xưng Tôi, còn người đọc thì muôn vàn lứa tuổi: học sinh, sinh viên, phụ huynh, ông bà bạn già, … Những lời tâm sự thông thái mà khiêm nhường.

Link sách

Anything You Want: Chuyện khởi nghiệp của một người biết Đủ

Sách kể lại câu chuyện khởi nghiệp website phân phối CD nhạc indie CDBaby của Derek Sivers. Mình thực sự thích thú khi đọc cuốn sách này. Một lối viết ít chữ, đơn giản nhưng lại giàu hình ảnh và âm thanh. Sách có 40 câu chuyện. Mỗi câu chuyện là một bài học cho một người MUỐN khởi nghiệp. Bạn cứ thử đọc rồi sẽ thấy thế nào là Đủ.

Mình đã review sách chi tiết, thậm chí có tiết lộ một tí ở đây. Hãy suy nghĩ trước khi vào xem nhé.

Link sách bản Kindle

Show Your Work: Hãy chia sẻ về công việc của bạn

Nếu bạn làm một công việc gì đó thú vị, hãy kể cho người khác nghe.

Gì? Vì sao phải chia sẻ chứ? Kể về công việc của mình chẳng phải là “khoe mẽ” sao? Mà ngộ nhỡ công việc của tôi chả có gì hay ho để kể? Làm gì có ai quan tâm đến công việc của tôi, hờ. Nhưng nếu tôi muốn chia sẻ thì làm như thế nào?

Show Your Work trả lời tất cả những câu hỏi đó bằng một lối viết thực sự cuốn hút. Ngắn gọn, dễ đọc, lại còn trích nhiều quote hay từ nhiều nghệ sĩ. Họ chính là những bậc thầy trong việc kết nối tác phẩm của mình với cộng đồng và hợp tác với người khác. Hóa ra, show your work không phải khoe, mà để tìm những con người đồng điệu với mình. Tuy sách viết cho giới sáng tạo, sáng tác nhưng mình nghĩ các ngành nghề khác vẫn có đất sử dụng.

Link sách bản Kindle

Atomic Habit: Lại một cuốn sách nữa về thói quen à?

Mình vẫn đang đọc cuốn này. Dù vậy, mình thấy một sự khác biệt giữa nó và những cuốn sách về thói quen khác. Thay vì hô khẩu hiệu hay đơn thuần kể chuyện, tác giả đưa ra những ý kiến bắt nguồn từ những nghiên cứu khoa học về não bộ và tâm lý. Ngoài ra, sách còn có khá nhiều minh họa bằng giản đồ/hình ảnh để bạn hiểu rõ hơn những ý tưởng này. Khi đọc xong mình sẽ viết kĩ hơn.

Link sách bản Kindle
Link sách bản tiếng Việt

Bạn đọc xong thì hãy chia sẻ với mình nhé. Chúc bạn đọc vui.

The Too Blue Scientist

This Post Has One Comment

Leave a Reply