Build Things Together

You are currently viewing Build Things Together

So, ta có một phương trình: I1 + I2 = Others

Cho mình kể một chút về John & Hank Green và vlogbrothers vì mình đang trong những ngày tháng mê mẩn họ và những thứ họ làm.

John là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng. Hank là em John, cũng là tác giả sách gần đây, trước đó mình biết tới ảnh nhiều hơn qua SciShow.

Từ đầu năm 2007, họ lập nên vlogbrothers trên YouTube để nói chuyện với nhau qua một hình thức gọi là non-text communication. Mỗi ngày họ sẽ thay phiên post một video blog (vlog) trên YouTube, chung một account, để nói chuyện với nhau.

Trước đó, John đã là tác giả của hai tiểu thuyết. Hank cũng đã xây một số thứ riêng của ảnh.

Khi tập cuối cùng của Harry Potter, Harry Potter và Bảo bối tử thần phát hành nửa cuối năm 2007, Hank có viết một bài hát tên 🎬 Accio Deathly Hallows up lên vlogbrothers. Và bài hát trở nên viral khắp các diễn đàn Harry Potter bên Tây, dần lan ra thế giới Internet còn đầy mới mẻ những năm đó. vlogbrothers được phát hiện.

Đây là sự kiện được đánh giá là thay đổi cả Internet lúc đó. Bởi vì…

Cộng đồng người xem vlogbrothers gọi nhau là Nerdfighters. Nerd, nhưng là fighters. Một trong những nơi comment văn minh và đáng yêu nhất trên internet chắc là đây.

Tiếp theo sau đó, John và Hank tiếp tục lập ra và làm chung nhiều dự án và đẩy mạnh sự hợp tác giữa các Nerdfighters. Như DFTBA – nơi bán đồ cho những người sáng tạo nội dung; như Project for Awesome – dự án mà những YouTubers sẽ làm video gây quỹ từ thiện; như VidCon – một hội nghị của những YouTubers, là sự kiện lớn đầu tiên tập hợp những YouTubers lại với nhau.

Rồi, hai anh em Green cũng làm một số video có nội dung giáo dục. Google chú ý và cho họ tiền để làm hai show giáo dục đến giờ vẫn kinh thiên động địa: CrashCourse và SciShow.

Những sự kiện này đến trước khi John Green trở nên càng nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết The Fault in Our Stars. Hank Green thì gom tài năng start-up content creating – producing của mình lại mở công ty Complexly, công ty mẹ sản xuất mười mấy show giáo dục trên YouTube và cả TikTok. Hai người còn đang gây quỹ xây bệnh viện tận Sierra Leon.

Còn hiện tại, họ vẫn làm podcast chung thứ 2 hàng tuần, làm vlogbrothers chung mỗi thứ 3 và thứ 6. Tháng 12 sẽ có Project for Awesome. Suốt năm sẽ có VidCon, NerdCon, PodCon.

Hừm, không ngờ mình lại dành thời gian ngồi viết ra một cái CV cho cả hai anh em nhà này.

Nhưng thế này, 🎬 trong một video năm ngoái kỉ niệm 10 năm làm vlogbrothers, John Green kể là anh thấy tự hào khi thấy trên Wikipedia người ta để quá trời projects có tên ảnh xuất hiện là co-founder khi người làm chính thực chất là Hank =))). Ảnh đúng là co-founder, nhưng chỉ vì ảnh nhận điện thoại khi nghe Hank nói về ý tưởng của mình. John còn kể khi ảnh xuất bản Paper Town, Hank thuê xe ô tô để hai anh em đi làm book tour cho John. Hank đóng vai con rùa để làm sự kiện cho cuốn Turtles All the Way Down.

Còn Hank thừa nhận là công việc của ảnh gồm rất nhiều những khoảnh khắc “I did it!” nhỏ xíu, như xong một podcast, xong một video, xong một cuốn sách. Và ảnh cả đời chỉ muốn học cái mới cho mình và xây nhiều thứ mới cùng anh mình. Ngày Hank xuất bản sách đầu tay, John (khi ấy đã có tiền), mua luôn vài chục tấm biển quảng cáo sách to đùng tặng Hank.

Trong bài 🎬 phát biểu ở lễ tốt nghiệp ở trường cũ trước mấy bạn sinh viên trẻ, John Green quay qua quay lại cũng dắt về chuyện build things together. Rằng phấn đấu cá nhân cho mình mình thôi dù thành công cũng khó lòng lấp nổi sự trống rỗng. Rằng các bạn trẻ sẽ dễ sống hơn nếu hông coi mình là một nhân vật chính trong chuyến hành trình chiến đấu lại mafia, mà là một nhân tố quan trọng trong mạng lưới cộng đồng to đùng lan toả khắp ngõ ngách.

Điều mình thích thú ở hai anh em nhà này, là họ vừa đạt được cái gì đó cho cá nhân, họ vừa làm rất nhiều thứ hướng đến cộng đồng. Và họ làm những điều này rõ ràng ở trong tâm thế cùng nhau, được ủng hộ và hỗ trợ bởi người kia. 

Mình nhớ mãi một lời trong Hội nghị khoa học và kiến thức tôn giáo về Cảm xúc, khi mọi người trong đó bảo nhau những cảm xúc có khả năng phá hoại (destructive emotions) là gì mà khiến người ta nghĩ chúng ta-loài người không phải anh chị em, không là MỘT?

Cho nên, mình nghĩ tới một lời giải như này, ít nhất là cho mình.

Mình muốn build things. Cái Things này sẽ hướng tới Others. Và dọc đường, có người cùng đi together thì hay quá.

Chứng minh xong I1 + I2 = Others rồi. 

Build Things Together. Nhưng mình biết nó khó. 

ThE tOo BlUe SCientIST

P/S: Những đường link có dấu 🎬 là có video.

Leave a Reply