Review sách “Bài học cho cuộc sống”

You are currently viewing Review sách “Bài học cho cuộc sống”

Là một người đọc, mình biết hình dáng của một cuốn sách thú vị: nó phải khiến mình suy nghĩ và đối thoại liên tục với tác giả. Nó phải khiến mình viết tháu ra nhiều marginalia, phải khiến mình lưu lại nhiều chi tiết và suy nghĩ trong commonplace book.

Là một người viết không chuyên, mình hiểu để biên soạn ra một bài viết đã là rất khó, rất khủng, đừng nói gì đến một cuốn sách đa dạng chủ đề. Nhóm tác giả chắc hẳn đã rất vất vả kết nối những neuron thần kinh của những vùng tri thức khác lại với nhau để viết ra được một cuốn sách đậm màu sắc thế này. Mình có thể thấy màu của triết học, khoa học, tích dân gian, chuyện tôn giáo, văn học, cách làm việc, và nhiều nhất là đạo lí sống của Việt Nam và phương Đông. Cám ơn nhóm tác giả vì sự phân tích sâu sắc và kết nối sáng tạo ấy.

Vì hai lẽ đó, mình thật sự trân trọng cơ hội được đọc ké bản thảo và review (?) sách bằng góc nhìn của mình. Và hành trình vài ngày đọc bản thảo này đã là một cuộc hành trình thú vị với mình. Cuốn sách dẫn mình đi từ những kiến thức, công thức, định luật khoa học quen thuộc sang những liên tưởng đạo đức, lối sống cũng quen thuộc. Điều thú vị nằm ở chính kết nối lạ lẫm giữa hai điều quen thuộc ấy.

Cứ tưởng tượng đi đường đèo lên núi, mỗi khúc cua của tài xế làm mình trông thấy một điều bất ngờ. Khi đọc tiểu thuyết hay xem điện ảnh, mình hay hứng thú vì những Easter Eggs mà tác giả giấu dọc đường cho mình phát hiện. Trong cuốn sách này, Easter Eggs là những kết nối đó, làm mình la lên “Ờ ha!”. Vui lắm. Cuốn sách còn như gương cầu dựng trên đèo, khiến mình tự quan sát bản thân, bàn luận, biện luận, bày tỏ quan điểm, thậm chí tranh cãi (trong đầu và trên giấy) về sách.

Ngôn ngữ sách sử dụng bình dân, trôi chảy, nhiều lúc như văn nói nên gần gũi, đôi chỗ dễ thương, xúc động, còn phần nhiều là đáng tin cậy.

Viết review sách thực ra là viết hồi kí xem khi đọc mình cảm thấy gì. Mình thích nhất những bài viết re-mind. Tức là đem ra những gợi ý, ví dụ, góc nhìn đa chiều không phiến diện bày ra trong tâm trí mình, nói “đây, có những khả năng này nè”, góp phần cho độc giả là mình phản tư.

Mình tin là cuốn sách này sẽ rất phù hợp với những giáo viên trăn trở với chuyện kết nối bài học với cuộc sống, kết nối khoa học với đạo lí. Họ sẽ cảm thấy vui, may mắn và được trợ lực rất nhiều trong công việc của mình nếu đọc cuốn sách này. Chắc chắn, giống như mình, sẽ có những khoảnh khắc ô a trong đầu học sinh khi các em được chia sẻ những ý tưởng này, cùng nhận ra sự kết nối, cũng quan sát, bàn luận với bản thân mình và với nhau. Sẽ có những liên tưởng và bài học khác được chính các em nhen nhóm lên nối tiếp. Không chỉ cho giáo viên, những người yêu thích những vấn đề khoa học, triết học, đạo đức, xã hội, làm người, thậm chí cả … productivity cũng có thể sẽ có nhiều giây phút thú vị khi đọc và ngẫm nghĩ về cuốn sách. 

Cám ơn năng lượng tích cực mà nhóm tác giả đã dành thời gian, tâm sức và niềm tin để truyền ngọn lửa đi. Sách này không bán mà tặng. Bạn đọc có thể tìm đến nơi để nhận quà cho mình trong facebook từ đại diện nhóm tác giả, PGS. TS Nguyễn Đông Hải.

Leave a Reply