Một năm nhìn lại: 9 cuốn sách hay nhất 2019

You are currently viewing Một năm nhìn lại: 9 cuốn sách hay nhất 2019
Merry Chirstmas!

Năm nay đặt mục tiêu đọc 36 cuốn sách, ít hơn 4 cuốn so với năm ngoái. Nhưng ôi thôi gần hết năm mà còn tận 9 cuốn nữa, đành bỏ cuộc tại đây vì không tìm ra tập thơ nào để mà bù vào. Dùng Goodreads để đặt thử thách và theo dõi việc đọc tiện lợi vô cùng. Sau đây là danh sách 9 cuốn sách hay nhất mình đọc được trong năm vừa qua.

9. Born a Crime: Stories From a South African Childhood của Trevor Noah

Cuốn tự truyện của diễn viên hài độc thoại Trevor Noah chia sẻ về tuổi thơ trong một xã hội điển hình tít tận Nam Phi. Đọc để biết thế nào là phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, những tập quán kỳ lạ của những cộng đồng nơi đây. Giọng văn đáo để làm người đọc lúc bật cười ha ha thành tiếng, lúc thì lắc đầu “Ew”. Lấy tay che miệng, tim đập thình thịch, hét trong đầu “Chạy nhanh đi!”.

“Learn from your past and be better because of your past, but don’t cry about your past. Life is full of pain. Let the pain sharpen you, but don’t hold on to it.”

Link sách Paperback

8. There Is No Good Card for This của Kelsey Crowe và Emily McDowell

Tưởng tượng người thân của bạn gọi điện thoại cho bạn rủ đi leo núi. Khi lên đến đỉnh núi rồi, họ tiết lộ cho bạn biết người đó bị ung thư giai đoạn cuối. Lúc đấy, nếu có thể kiểm soát cảm xúc của mình, bạn sẽ ứng xử ra sao? Khóc? Hay an ủi họ nói “mọi chuyện có lý do của nó” ? Hay làm ngơ rồi kể một câu chuyện cười nào đó? “Ê cậu xem phim Giày thủy tinh chưa?” “Rồi, trong đó cũng có một con nhỏ chết đúng không?”

There Is No Good Card kể lại góc nhìn của những người ở cả hai phía trong cuộc đối thoại. Những người trong tình thế hiểm nghèo có những hi vọng và họ mong muốn nhận được gì khi chia sẻ sự đau khổ với bạn? Và bạn, người được họ tin tưởng, có những suy nghĩ giằng xé trong đầu như thế nào khi phải đưa ra quyết định “nói hay không nói”, “làm hay không làm” để không khiến tình hình tệ hơn?

Sách cũng đồng thời hướng dẫn bạn một số cách, bắt nguồn từ sự đồng cảm của bạn, để có thể đồng hành cùng với họ trong giai đoạn khó khăn này.
Link sách bản Kindle

There is no good card for this
Đồng cảm và thấu cảm khác nhau ra sao?

7. Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo của Haemin Sunim

Đọc sách có nhiều điều thú vị. Khi đọc cuốn Thiên Tài Trong Mỗi Chúng Ta, trong bạn hừng hực khí thế rằng mình bây giờ chưa phải là phiên bản tốt nhất của mình. Rằng mình còn phát triển được hơn nữa. Rằng dành thời gian và công sức bấy nhiêu cho việc này là chưa đủ, cần nhiều hơn nữa. Làm sao để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này? Làm sao để việc mình làm đạt đến mức hoàn hảo, tốt nhất có thể.

Rồi khi chuyển sang đọc cuốn Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo bạn thấy Ờ, mình nghỉ ngơi chưa đủ. Ờ, cuộc đời có bao nhiêu mà không thưởng thức cả những thứ nhỏ nhặt xung quanh mình, sao chỉ có tập trung vào duy nhất một mục tiêu thôi thế. À, đừng quên mình được phép sai, và hãy học từ lỗi sai đó.

Sách này phiên bản ngôn ngữ nào cũng đẹp. Có thể giở tới bất kì trang nào để đọc và liên hệ được ngay. Mỗi khi bạn thực sự quá tải và down mood, hãy với lấy nó nhé.

Link sách tiếng Việt
Link sách bản Kindle
Link sách tiếng Anh

Hoàng hôn ở Tamsui.

6. An Trú Giữa Đời của Phiên Nghiên

Một giọng văn miền Tây nhẹ nhàng, ngọt ngọt với những suy nghĩ của một tác giả từng trải. Trong guồng quay tập trung vào tương lai xa xôi mà ai cũng vươn tới mục tiêu, chiến thắng bản thân, hoàn thiện hơn, sở hữu nhiều hơn, đôi khi ta quên mất những gì đang có. Ngay tại đây thôi, chả mất công tìm kiếm ở đâu cả, có những thứ tồn tại vì bạn tồn tại. Đọc để thấy trân trọng cuộc đời trên hành trình phía trước, để mỗi khi mệt mỏi lại có thể trở về an trú giữa đời.
Link sách

Nằm ở Taroko
Nằm an trú ở công viên quốc gia Taroko.

5. Từ Điển Cảm Xúc Thế Giới của Nhóm Của Chuyện

reading on a rainy day
Thức dậy sớm để nghe tiếng chim hót gọi là gì?

Đã bao giờ bạn thấy ở đâu đó một từ ngữ mô tả chính xác tình cảnh đang gặp phải, cảm xúc đang có hay một thứ hoàn toàn mới mẻ mà trước giờ chưa từng biết tới? Việc gọi được tên của chúng lên như thể không gian u tối trong đầu bỗng lóe lên ánh đèn dây tóc ấm áp vậy. Có một cuốn sách dù nhỏ thôi nhưng đựng đầy đầy những từ ngữ thú vị và nó sẽ thắp lên trong đầu bạn không biết bao nhiêu là ngọn đèn, thật đấy.


Link sách Tập 1
Link sách Tập 2

4. Luật Trí Não Dành Cho Trẻ của John Medina

Luật trí não dành cho trẻ của John Medina, cung cấp cho người lớn có làm việc với trẻ một số nguyên tắc giáo dục đạo đức, hướng dẫn trẻ cư xử có chừng mực dựa trên những cơ sở khoa học xác tín. Ngoài cẩm nang know-how, sách dẫn chứng những nghiên cứu và thực nghiệm trong lĩnh vực não bộ và tâm để thuyết phục người lớn nên làm gì trong những tình huống “khó đỡ”.

John Medina là một tác giả hết sức có tâm. Sách dễ đọc cực kỳ, sau mỗi chương có phần tóm tắt nội dung dễ nhớ, có thể cắt ra dán lên tường được. Thông tin thực tế và mang tính cảm thông với cha mẹ. Ông bố Medina hiểu các bậc cha mẹ, dù có dành 200% tình thương cho con thì cũng là con người, có cảm xúc, cần được quan tâm và chăm sóc.

Link sách tiếng Việt

3. Nghệ Thuật Tinh Tế của Việc Đếch Quan Tâm của Mark Manson

Cuốn này, dù phiên bản tiếng Anh hay tiếng Việt cũng hài cực kỳ. Năm vừa qua chắc mình phải đọc lại nó đến 2, 3 lần. Mỗi khi cảm thấy quá tải mình lại lôi nó ra đọc. Đây là bước chuẩn bị tinh thần cho một xã hội đánh giá một người qua rating của người khác chăng? Mình đã đem nó tặng cho rất nhiều người, hi vọng họ cũng thấy cuốn sách này thú vị.

Link sách tiếng Việt
Link sách bản Kindle

2. Factfulness của Hans Rosling

Factfulness
Where’s my data?

Bạn và một chú tinh tinh, ai hiểu biết về thế giới ngày nay hơn? Tại sao lời nói của Greta Thunberg và những nhà hoạt động khác có thể bị phản tác dụng? Lối kể chuyện cực thú vị, đôi khi gây bất ngờ làm cho những giờ đọc cuốn này rất thoải mái. Không ngờ có những ngày mình ôm một cuốn nói về số liệu nằm đọc trước khi đi ngủ.

Hiện nay, ai cũng có khả năng lan truyền những điều mình muốn nói. Mỗi ngày, mỗi cá nhân phải đối mặt với quá nhiều thông tin đầu vào từ nhiều nguồn: truyền thông, báo chí và mạng xã hội. Góc nhìn của mỗi cá nhân về thế giới vì thế mà bị ảnh hưởng đáng kể. Nhiều khi, chúng ta nhìn thế giới theo hướng bi-kịch-hóa, rằng: thế là hết, xác định rồi. Đây là lúc mà mọi người phải tự trang bị cho mình một thứ lưới lọc.

Link sách tiếng Việt

1. Lost Connections của Johann Hari

Đọc sách với cỏ cây trong thời tiết se lạnh. Tuyệt!

Cuốn sách tổng hợp nhiều điều khiến người đọc hiểu thêm về trầm cảm từ một người sống với chúng từ nhỏ. Khi biết rằng có những người khác cũng đang phải đối mặt với nó, chính người đọc đang gặp vấn đề sẽ cảm thấy được chia sẻ và đồng cảm hơn. Ít ra, nếu biết thêm nhiều nguyên nhân sâu xa không chắc gì đến từ bộ não của mình (không phải bẩm sinh chẳng hạn), họ có thể nhiều hi vọng hơn trong việc chữa trị. Ngoài ra, cuốn sách cũng chỉ ra cách để đối phó với từng nguyên nhân một.

Link sách bản tiếng Anh

Trong năm qua những quyển sách bạn đọc được là gì? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ,

The Too Blue Scientist

Cuốn bách khoa toàn thư khổng lồ trong thư viện NTNU.

This Post Has One Comment

COMMENTS