Một năm nhìn lại: 9 cuốn sách hay nhất 2020 (phần 1)

You are currently viewing Một năm nhìn lại: 9 cuốn sách hay nhất 2020 (phần 1)

2020, mình đọc nhiều và bỏ dở nhiều. Nhưng có sự khác biệt lớn khi mình thực hiện ghi chú khi đọc, lại còn được nói về những điều tâm đắc, thành ra chuyện đọc trở nên “thơm bơ” hơn.

Mình sẽ review 9 cuốn sách đạt giải Sách Too Good năm 2020 bằng khoảng 5 câu cho mỗi cuốn và một đoạn trích ngắn từ mỗi sách.

Bài viết chia làm hai phần. Bạn đang đọc phần 1. Phần 2 ở đây.

9. Sách về chữ nghĩa hay nhất: Metaphors be with you của Mardy Grothe

Thiếu metaphors, mình không thể sống trong giấc mơ, giết thời gian, theo đuổi hạnh phúc níu kéo quá khứ, lưu giữ cảm xúc, mất ngủ, làm tan vỡ trái tim người khác.

Mình không thể chết ở tuổi 25 mà vẫn sống tới 70 tuổi; không thể khép lại một chương của cuộc đời, hay bắt đầu một chương mới.

Không có những phép nói ẩn dụ-hoán dụ, truyền thông giữa người với người sẽ trông như thế nào nhỉ? 

8. Sách của tác giả già “có tâm”: Một đời như kẻ tìm đường của GS. Phan Văn Trường

Trong sách, trước khi “dạy” hay chia sẻ kinh nghiệm của mình (như những người lớn thích thường làm với người trẻ), GS. Phan Văn Trường đã làm hai việc nữa. 

Một, ông ghi nhận những đổi thay – khác biệt thời đại để nhấn mạnh những khó khăn của người trẻ bây giờ khi phải đứng trước những sự lựa chọn lớn của cuộc đời.

Hai, ông nhấn mạnh chuyện mình không phải là một phiên bản người lớn hoàn hảo chứa đầy giáo điều. Ông là một con người, đi kèm với những thành tựu to lớn là nỗ lực, những sai lầm, non nớt, và cả may mắn.

7. Sách productivity đầy đủ nhất: Make Time của Jake Knapp và John Zeratsky

Để làm việc hiệu quả (hay productive) không chỉ là quản lí thời gian. Những mảng khác sau đây cũng cần để ý: năng lượng thể chất, năng lượng tâm thần, và năng lượng cảm xúc.

Make Time đề cập đến hầu hết những mảng này qua khung sườn chính cùng nhiều “chiến thuật nhỏ vừa ăn” để cải thiện từng mảng ở trên.

https://maketime.blog

Mình đã áp dụng hệ thống này nửa năm qua, tuy không đều đặn 100% nhưng hài lòng lắm. 

6. Sách hài hước nhất: Sorry I’m Late, I didn’t want to come của Jessica Pan

Cuộc sống bao gồm việc khám phá ra mình là ai, dán lên người những cái nhãn đó, để rồi xé rách chúng qua những lần trải nghiệm, và cứ làm đi làm lại như vậy. 

Cuốn sách tự truyện kể lại cuộc hành trình “Ăn Không? Nói Có!” của tác giả. Nghĩ mình hướng nội, sợ đám đông? Đi nói chuyện với người lạ, lên diễn kịch ứng tác nào.

Có hai trạng thái khi mình đọc cuốn này: hoặc là cười thành tiếng, hoặc không cười thì não vẫn nhột nhột sao đó. Nó khởi nguồn cho rất nhiều cuộc trò chuyện thú vị đầu tiên mình có trên MindTriibe.

Ngoài ra, sách hài tới nỗi trải nghiệm đọc tiếng Anh thú vị vô cùng, mình có thể ôm cuốn sách dày cộp gác chân lên bàn hoàn toàn thư giãn.  

5. Không giống sách nhất: Ôm phản lao ra biển của Bút Chì

Tác giả mô tả được những cảm xúc, làm chúng dễ hiểu và dễ make sense: Vui, Buồn, Chán, Cô Đơn, Lười, Sợ, … Những dòng ghi chú sâu hoắm như này của tác giả làm mình tưởng đang đọc trộm nhật kí của ai đó sống rất sâu.

Sách có một đặc sản nữa: câu “Hãy thử cân nhắc khả năng này”. Mỗi khi xuất hiện, nó cho chúng ta một cách hiểu khác về một khái niệm “quen quá hoá thường” nào đó, thử làm theo xem sao.

Ban đầu, mình định chỉ mượn câu tuyệt đẹp sau trong bài on writing more của Ava để review cuốn này thôi đấy:

“In our world today every secret can be instantly shared—in the guise of letting you knowing me better I could post pictures of my breakfast, do Kpop dance covers in TikTok-viral leggings I bought off Amazon, share my runs on Strava, take off my clothes on Onlyfans or play video games from my bedroom. The paradox of modernity is that you can share your entire life and still not have said anything that matters to you.”

“Nghịch lí thời hiện đại là khi bạn có thể chia sẻ toàn bộ cuộc sống của mình mà chẳng hề đả động gì đến những thứ quan trọng với bạn.”

Bút Chì thì khác, ảnh đã chia sẻ những thứ sâu hoắm quan trọng với ảnh, và với mình.

The Too Blue Scientist

Bốn cuốn sách đạt giải cao nhất của Sách Too Good 2020 được review ở đây.✨Niềm vui ✨ khi viết bài này phóng lên không trung 🌏 🚀, vượt qua cả đường Kármán, nhờ được tiếp thêm nhiên liệu từ sự ủng hộ 🧧💸 của cô Lan Anh, Hoàng Tâm, Yến Phạm, Ngân và An, Rosie, chị Linh Trịnh, chị Quỳnh Như, Mắt Bét, Saoline, Law, Trân, Diên An, cô Vân, Thảo, Vân Anh và nhiều bạn đọc khác.


Nếu thích bài viết này,

Bạn có thể:

👉 Chia sẻ bài viết

🍎 Ủng hộ The Too Blue Scientist ở đây

💌 Đăng kí nhận bài viết mới

This Post Has 3 Comments

  1. Hà Thanh

    Năm nay e cũng mở màn bằng cuốn Sorry I’m Late, I didn’t want to come 😀 Cũng từ 1 bài review trước của anh.

Leave a Reply